“Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh

(backancity.gov.vn)-Phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 – 2025 đã và đang được TP. Bắc Kạn triển khai rộng khắp. Qua đó xuất hiện nhiều mô hình vận động Nhân dân tham gia xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp – văn minh, tạo sức lan tỏa tích cực.

Tuyến đường Đội Kỳ trở nên thoáng đãng, sạch đẹp hơn

Khu dân cư nằm dọc đường Kon Tum, quốc lộ 3 đoạn tránh thành phố Bắc Kạn là khu vực có lưu lượng người tham gia giao thông cao, hành lang giao thông hẹp và có nhiều ngõ nhỏ. Vì vậy, đoạn đường này  tiềm ẩn nguy cơ về mất ATGT cũng như cảnh quan môi trường đô thị. Nhưng nhờ phát huy hiệu quả mô hình đoạn đường tự quản của Chi hội cựu chiến binh (CCB) tổ 1A, phường Đức Xuân đoạn đường này trở nên an toàn, sạch đẹp hơn.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, dọn dẹp từng góc của khu dân cư, nhắc nhở các hộ kinh doanh cũng như người dân nâng cao ý thức từ việc để xe đúng quy định, không làm khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, không vứt rác bừa bãi, dọn dẹp vệ sinh cảnh quan môi trường sạch sẽ, trực tiếp hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông…đó là những hoạt động của hội viên CCB tham gia mô hình đoạn đường tự quản. Họ làm việc với trách nhiệm của một người dân, một người lính vì sự bình yên của nhân dân tại khu dân cư. Ông Hoàng Quyết Chiến – Chi hội trưởng Chi hội CCB tổ 1A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn nói:“Bà con tổ dân phố tin tưởng giao chi hội CCB tự quản đoạn đường hơn 01km, tổ tự quản của Chi hội CCB thành lập, tổ đều hoàn thành nhiệm vụ, mỗi một năm có 02- 03 kỳ quán triệt vệ sinh về nhắc nhở hộ dân kinh doanh không vứt rác bừa bãi để đoạn đường xanh, sạch đẹp, đường thông hè thoáng không xảy ra tai nạn giao thông.”

Trước đây, tuyến đường Đội Kỳ, phường Sông Cầu vừa nhỏ hẹp, lại bị nhiều hộ dân xây dựng, lấn chiếm vỉa hè và hành lang an toàn giao  thông. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền,vận động, Nhân dân dọc tuyến đường tự giác tháo dỡ biển hiệu quảng cáo, cắt bỏ mái vẩy theo quy định. Kết quả đã có 123 hộ dân thuộc các tổ 7, 8, 9 của phường Sông Cầu đã tự giác tháo dỡ các công trình, vật liệu, mái che lấn chiếm không gian công cộng, góp phần giúp tuyến đường Đội Kỳ trở nên thoáng đãng, sạch đẹp hơn. Chi bộ 9, phường Sông Cầu là một trong những điểm sáng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn đường thông, hè thoáng, thu gom rác hợp vệ sinh. Ông Vũ Văn Mậu, Tổ trưởng tổ dân phố số 9, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn cho biết: Để người dân đồng thuận, Chi bộ tổ 9 ban hành nghị quyết, tổ chức họp Ban Công tác Mặt trận; tuyên truyền tới các đảng viên đối tượng 213; gửi văn bản, kế hoạch về chủ trương chống lấn chiếm vỉa hè, cắt bỏ mái che, mái vẩy, phát cho các hộ dân. Kết quả tổ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và tổ đã được UBND phường khen thưởng động viên kịp thời.

Để xây dựng nếp sống văn minh đô thị, các phường nội thị của thành phố như: Đức Xuân, Sông Cầu và phường Phùng Chí Kiên đã huy động sự vào cuộc của cấp uỷ, các tổ chức, đoàn thể, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức để người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, đặc biệt quan tâm đến việc giải tỏa các lối thoát hiểm ở các khu dân cư.

Việc người dân chiếm dụng lối thoát hiểm để biến thành không gian sinh hoạt riêng của gia đình là thực trạng tồn tại lâu nay ở một số khu dân cư trên địa bàn thành phố. Để chấm dứt tình trạng này, nhiều chi bộ ở các tổ dân phố cũng duy trì và xây dựng mới nhiều mô hình “Dân vận khéo” giữ gìn mỹ quan, trật tự đô thị, vận động đảng viên thực hiện trước, vướng đến đâu tháo gỡ đến đó. Hộ nào chưa “thông” thì tổ chức gặp riêng để thuyết phục. Những hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về nhân lực… Kết quả, có hàng trăm hộ đã tiến hành tháo dỡ công trình lấn chiếm. Đến nay, các khu dân cư trong tổ bảo đảm sáng – xanh – sạch đẹp – thông thoáng. Ông Bùi Ngọc Anh, tổ 5, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Là người đứng đầu, tôi đã động viên các thành viên trong gia đình tháo dỡ trả lại mặt bằng, trả lại lối thoát hiểm cho thành phố, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của nhà nước, không làm ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội, khu dân cư “.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Bắc Kạn đang ngày càng được cán bộ, Nhân dân hưởng ứng tích cực. Hoạt động này đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp, góp phần xây dựng đô thị trung tâm của tỉnh ngày càng văn minh, sạch đẹp. Đồng Chí Triệu Thị Thu Hoài, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn cho biết: “ Đối với Nghị quyết số 07 về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị đã tạo được sự tham gia vào cuộc của đông đảo cán bộ công chức và đặc biệt là người dân trong thực hiện các nội dung về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn và đến nay có 9/11 chỉ tiêu của Nghị quyết đã đạt”.

Để Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác dân vận, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, gắn với việc thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Xây dựng  các mô hình “Dân vận khéo” có tính bền vững, sức lan tỏa và khả năng nhân rộng hiệu quả thiết thực, phù hợp với từng địa phương, đơn vị; tạo được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân./.

Hoàng Thạc