Đoàn công tác thành phố Bắc Giang học tập kinh nghiệm về thực hiện đề án “ Mỗi xã, phường một sản phẩm” tại thành phố Bắc Kạn

Chiều ngày 30/10, Đoàn công tác thành phố Bắc Giang do đồng chí Nguyễn Hữu Bính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang làmTrưởng đoàn có buổi làm việc tại thành phố Bắc Kạn để học tập kinh nghiệm về thực hiện đề án “ Mỗi xã, phường một sản phẩm”.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đại diện lãnh đạo UBND thành phố Bắc Kạn giới thiệu nhanh về điều kiện tự nhiên, tiềm năng, lợi thế của địa phương trong việc xây dựng đề án “ Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Sau 3 năm triển khai, hiện nay thành phố Bắc Kạn có 24 sản phẩm OCOP. Năm 2020, có 11 sản phẩm tiếp tục đăng ký tham gia nâng hạng, trong đó có 01 sản phẩm tham gia đăng ký OCOP cấp quốc gia ( nghệ CUCURMIN Bắc Hà). Đối với các sản phẩm OCOP của thành phố Bắc Kạn, phần lớn là các tổ chức kinh tế hoạt động trong lĩnh vực Nông –Lâm nghiệp. Từ các chủ trương, cơ chế hỗ trợ của địa phương và sự hướng dẫn trực tiếp của cơ quan thường trực là phòng kinh tế thành phố, các tổ chức kinh tế đã mạnh dạn đầu tư vốn, lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP phù hợp với năng lực, vùng nguyên liệu và tập quán canh tác của người dân. Nhờ đó, đảm bảo về vùng nguyên liệu trong khâu sản xuất. Đồng thời các tổ chức kinh tế được địa phương tạo điều kiện tham gia hoạt động xúc tiến trong và ngoài tỉnh.  Qua đó, các hợp tác xã có dịp quảng bá sản phẩm, có cơ hội tìm thị trường và nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng. Hiện tại, sản phẩm OCOP của thành phố Bắc Kạn đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người dân địa phương.

Qua nghe và trao đổi cách làm, kinh nghiệm thực tế trong tất cả các khâu xây dựng thành công sản phẩm OCOP của thành phố Bắc Kạn cũng như đón nhận tình cảm, sự tiếp đón nồng hậu, chu đáo của lãnh đạo địa phương, Đoàn công tác thành phố Bắc Giang bày tỏ lòng cảm ơn và tin tưởng trong những năm tiếp theo thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng thành công thêm nhiều sản phẩm OCOP đạt từ 3 – 5 sao.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đoàn công tác thành phố Bắc Giang đến tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế tại xưởng sản  xuất CUCURMIN Bắc Hà, Hợp tác xã tinh bột nghệ Tân Thành ( xã Nông Thượng) và địa điểm trưng bày các sản phẩm OCOP Bắc Kạn ( phường Đức Xuân).

Triệu Biển