Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn kiểm tra Thị xã về công tác phòng chống dịch sởi và VSATTP

Qua nghe báo cáo cho thấy, Ban chỉ đạo của thị xã Bắc Kạn đã làm tốt công tác chỉ đạo, chủ động tích cực phòng chống dịch sởi. Đến thời điểm này thị xã Bắc Kạn chưa có trường hợp nào bị mắc sởi. Trung tâm y tế đã chủ động thành lập, phân công các tổ dự phòng và chuẩn bị đầy đủ số lượng thuốc 5.000 kháng sinh và gần 1.000 dịch truyền các loại, 12 giường bệnh nếu có dịch xảy ra. Đồng thời ngành y tế cũng chỉ đạo các trạm y tế xã, phường cũng đội ngũ cán bộ y tế thôn bản và các nhà trường tích cực điều tra, thăm nắm lồng ghép tuyên truyền, phát tờ rơi để người dân nhận biết được những biểu hiện của bệnh sởi. Vận động các gia đình có con em đưa trẻ đến các cơ sở y tế tiêm phòng. Trong tháng 04/2014, tỷ lệ tiêm sởi đạt 92%, còn lại 70 trẻ do nhiều nguyên nhân chưa được tiêm sẽ tiếp tục tiêm bổ sung trong tháng 5/2014. Về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Thị xã đã thực hiện kiểm tra được 3/8 xã, phường đạt 92,6%. trong đó 597cơ sở đạt tiêu chuẩn, 171 cơ sở không đạt, tiến hành xử lý 04 trường hợp vi phạm.

Kết luận buổi làm việc, đoàn kiểm tra của tỉnh đã đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của thị xã Bắc kạn và đề nghị đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền chủ động thực hiện các biện pháp cách ly điều trị khi có bệnh nhân mắc sởi hoặc cả những trường hợp nghi sởi. Duy trì tốt chế độ thông tin với cấp cơ sở.

Sau đó Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại trường THPT dân tộc nội trú về công tác phòng dịch sởi và công tác chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể . Nhìn chung nhà trường đã làm tốt công tác phòng chống dịch nên không có học sinh mắc bệnh sởi. về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở vật chất phục vụ của nhà trường đạt tiêu chuẩn, phong ăn được bố trí, hợp lý, thoáng mát. Số lượng nhân viên của nhà bếp thường xuyên được tập huấn về vấn đề bảo đảm thực hiện nấu ăn thường xuyên đủ 03 bữa/ ngày cho 387 học sinh cả ba khối học. Tuy nhiên vẫn còn một số vật dụng như nồi, bát đựng cơm chưa được vệ sinh theo đúng quy định, việc lưu mẫu thực phẩm chưa đủ số lượng, liều lượng, vật dụng để che đậy thức ăn phòng chống côn trùng truyền bệnh chưa được quan tâm thay thế. Từ 03 vấn đề trên Đoàn kiểm tra đề nghị nhà trường cần thường xuyên giám sát chặt chẽ công tác chế biến của nhà bếp, đội ngũ nhân viên cần tuân thủ tốt quy trình chế biến thức ăn sau khi đã được tham gia các lớp tập huấn góp phần cung cấp cho học sinh những bữa ăn có thực phẩm sạch, an toàn./.