Đổi thay ở ngôi trường mang tên Phùng Chí Kiên

(backancity.gov.vn) – Vinh dự được mang tên của vị anh hùng dân tộc, đồng chí Phùng Chí Kiên, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn 30 năm năm kể từ khi được thành lập, các thế hệ thầy và trò trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn đã không ngừng cố gắng, nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua, học tập và giảng dạy, góp phần nâng cao chất lương giáo dục của thành phố, của tỉnh, xứng đáng là ngôi trường mang tên vị tướng của dân tộc Việt Nam.

Tại phòng Truyền thống của trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, bức tượng đồng chí Phùng Chí Kiên được đặt ở nơi trang trọng, ngay dưới ảnh chân dung Bác Hồ… Phòng truyền thống không chỉ là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật, thành tích của trường đã đạt được trong cả một quá trình dài mà tại đây các thế hệ giáo viên, học sinh còn có thể tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của ngôi trường, thêm phần tự hào và tiếp tục nỗ lực, phấn đấu khi được học tập và giảng dạy dưới ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc Phùng Chí Kiên.

Cô giáo Nguyễn Thị Hảo, Giáo viên trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Trong quá trình công tác tại trường, bản thân tôi vô cùng tự hào vì những truyền thống nhà trường đã đạt được trong những năm học vừa qua, Là đảng viên và giáo viên trực tiếp đứng lớp tại ngôi trường Phùng Chí Kiên tôi luôn nỗ lực cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện tu dưỡng để đạt được những kết quả tốt nhất, hoàn thành nhiệm vụ được giao, truyền đạt kiến thức cho học sinh, giáo dục các em về truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Học sinh nhà trường được giáo dục truyền thống lịch sử của ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc Phùng Chí Kiên.

Năm 1990, trường Tiểu học Phùng Chí Kiên chính thức được thành lập, tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Bắc Kạn. Hơn 30 năm hình thành và phát triển, từ một khuôn viên chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn, đến nay, ngôi trường mang tên người học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp với quy mô 25 lớp học và hơn 800 em học sinh ở các khối lớp 1 đến lớp 5. Toàn trường có 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được ngành GDĐT thành phố và của tỉnh công nhận.

Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên luôn duy trì, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, làm tốt công tác điều tra, cập nhật số liệu, tuyên truyền vận động nhân dân quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để con em đến trường, huy động 100% số trẻ trong độ tuổi ra lớp. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua như: “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, “Xây dựng trường học “Xanh- Sạch – Đẹp – An toàn – Thân thiện” luôn đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thành lập các câu lạc bộ Thể dục thể thao của trường, giao lưu Viết chữ đẹp, giao lưu Tiếng Việt của chúng em cho học sinh dân tộc thiểu số, ngày hội đọc, hội vui học tập, công nhận chuyên hiệu Rèn luyện đội viên, chuyên đề ngoại khóa cấp trường, Thi tiếng Anh các cấp, giao lưu An toàn giao thông cấp trường tới thành phố, thi Trạng Nguyên Tiếng Việt từ cấp trường đến cấp tỉnh. Hội khỏe phù đổng cấp trường, Hội thi Thể thao học sinh phổ thông cấp thành phố, trải nghiệm sáng tạo,…

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn nói: “Các đồng chí Đảng viên trong nhà trường, thật sự là những người gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, đặc biệt là công tác chuyên môn cũng như các hoạt động của cấp trên phát động. Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các đồng chí Đảng viên luôn luôn thay đổi phương pháp, hình thức tổ chức để tạo điều kiện cho học sinh yêu thích môn học và các em cảm thấy thực sự mỗi ngày đến trường là một ngày vui, để các em có được kiến thức cần thiết và năng lực phẩm chất, giúp các em phát triển toàn diện.”

Với những nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn từ những năm đầu mới được thành lập của thầy và trò trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, đến nay nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, Cờ thi đua dẫn đầu bậc học.

Đồng chí Triệu Thị Thu Hoài, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn cho biết: “Đối với chi bộ trường Tiểu học Phùng Chí Kiên trong ba năm học trở lại đây, luôn được Đảng bộ phường đánh giá là đơn vị xuất sắc tiêu biểu. Trong hoạt động dạy học cũng đạt được nhiều thành tích, ba năm trở lại đây đều được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đạt nhiều thành tích trong hoạt động dạy và học cũng như là đổi mới, sáng tạo trong hoạt động dạy học, cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo công  nhận. Đối với giáo dục truyền thống lịch sử, nhà trường thường xuyên cho học sinh hát bài hát về trường mang tên anh hùng Phùng Chí Kiên.”

Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Kạn đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày Thành lập Chi bộ Chí Kiên (22/9/1943 – 22/9/2023) cũng đúng vào dịp bước vào năm học mới 2023-2024, thầy, cô giáo và học sinh trường Tiểu học Phùng Chí Kiên càng có thêm khí thế, sự động viên, khích lệ để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học mới, xứng đáng với ngôi trường mang tên vị tướng Phùng Chí Kiên./.

Hoàng Thạc