Đồng chí Cù Ngọc Cường, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra tiến độ thực hiện 02 dự án trọng điểm

(backancity.gov.vn)- Sáng ngày 14/4/2024, Đồng chí Cù Ngọc Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Hoàng Hà Bắc, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cùng các phòng, ban, ngành của thành phố đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện 02 Dự án Xây dựng sân vận động tỉnh và các hạng mục phụ trợ và Dự án đường vào hồ Nặm Cắt.

Đồng chí Cù Ngọc Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Xây dựng sân vận động tỉnh và các hạng mục phụ trợ

Dự án Xây dựng sân vận động tỉnh và các hạng mục phụ trợ được UBND tỉnh phê duyệt dự án tại Quyết định số 684/QĐ-UBND ngày 18/4/2023 của UBND tỉnh Bắc Kạn với tổng mức đầu tư: 252 tỷ đồng. Quy mô đầu tư gồm: Xây dựng Sân vận động khoảng 8.000 chỗ ngồi; Xây dựng các hạng mục phụ trợ (bao gồm: San nền tạo mặt bằng trên toàn bộ diện tích khoảng 20ha; Xây dựng khoảng 1km đường giao thông xung quanh sân vận động với chiều rộng nền đường 16,5m). Dự án được đầu tư từ các nguồn vốn: Ngân sách trung ương: 120 tỷ đồng; Ngân sách tỉnh: 60 tỷ đồng; Ngân sách thành phố Bắc Kạn: 72 tỷ đồng. Đầu tư xây dựng dự án nhằm đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của người dân; đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất và thể thao, đào tạo tài năng thể thao, làm nền tảng phát triển thể thao thành tích cao và tổ chức các giải đấu thể thao của tỉnh, khu vực và toàn quốc, tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh và thành phố, góp phần đưa thành phố Bắc Kạn trở thành đô thị loại II trong tương lai.

Theo báo cáo đến nay, Ngày 15/3/2024, đã tổ chức bàn giao mặt bằng gói thầu cho đơn vị thi công. Đến nay nhà thầu đã thực hiện xong phần thi công hạng mục đường dây 0,4kV và đang triển khai tập kết vật tư, thiết bị để thi công đường dây 110kV. Khối lượng đã thực hiện đạt khoảng 2,0% giá trị hợp đồng. Đã tổ chức bàn giao mặt bằng gói thầu thi công San nền cho đơn vị thi công. Đến nay nhà thầu đang thực hiện phát quang mặt bằng và bóc phủ thực vật để thực hiện san nền, thi công cống hộp và thực hiện đào đắp san nền (đối với khu vực có mặt bằng) theo bản vẽ thiết kế thi công được duyệt. Khối lượng đã thực hiện đạt khoảng 12,0% giá trị hợp đồng.

UBND thành phố đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB 07 đợt với giá trị là 45.802.603.784 đồng, Ban QLDA đang tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB với giá trị là 40.036.420.439 đồng.

Hiện nay, đang chờ UBND tỉnh chấp thuận phương án hỗ trợ các gia đình làm nhà trên đất nông nghiệp để lập phương án bồi thường đợt 8. Đến nay, các nhà thầu đang tập trung máy móc, thiết bị và thực hiện thi công gói thầu để sớm hoàn thành gói thầu theo hợp đồng đã ký kết.

Dự án đường vào hồ Nặm Cắt có tổng mức đầu tư 226 tỷ đồng. Gói đầu tiên của dự án triển khai khởi động là Gói thầu số 14, gồm: Thi công xây dựng đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật trên đoạn tuyến từ Km0-Km2+561,56 với tổng mức đầu tư hơn 86,2 tỷ đồng, do Liên danh Tân Thịnh – Hồng Hà – Huy Hoàn thi công. Chủ đầu tư là UBND thành phố Bắc Kạn, do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thành phố Bắc Kạn làm đại diện. Mục tiêu đầu tư nhằm góp phần hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đáp ứng mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ khu vực hồ Nặm Cắt, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Hiện nay, nhà thầu gói thầu số 14 đang tiến hành mở tuyến để tiếp cận gói thầu số 15. Tuy vẫn còn vướng mắc về GPMB nhưng đang bắt đầu phá tuyến, mở nền đường để làm đường công vụ cho gói thầu số 15 có đường vào để thi công. Khối lượng đã thực hiện đạt khoảng 10,0% giá trị hợp đồng. Công tác GPMB, UBND thành phố Bắc Kạn đã phê duyệt 8 phương án bồi thường GPMB với tổng kinh phí bồi thường là 40.306.087.476 đồng. Đến nay đã chi trả được 35.552.182.299 đồng. Tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc một số hộ dân chưa nhất trí với đơn giá bồi thường đất, tài sản và hỗ trợ di chuyển mộ.

Sau khi kiểm tra toàn bộ 02 dự án, Đồng chí Cù Ngọc Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh 02 Dự án xây dựng sân vận động tỉnh và đường vào hồ Nặm Cắt có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, tỉnh cũng như góp phần đưa thành phố Bắc Kạn trở thành đô thị loại II trong tương lai. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của Dự án, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thành phố, các phòng, ban liên quan cần tập chung tăng cường công tác phối hợp với các sở , ban, ngành và các đơn vị giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, tổ chức họp dân thông tin về chính sách, chủ trương, lắng nghe ý kiến của Nhân dân khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc đang tồn tại hiện nay, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công những điểm đã có mặt bằng để công trình hoàn thành đúng kế hoạch đề ra./.

Minh Cường