Giữ gìn nét đẹp văn hóa mừng thọ đầu Xuân

(backancity.gov.vn)-Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp Xuân về, để tỏ lòng tôn kính lớp người cao tuổi (NCT), thực hiện tốt truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão trọng thọ”, các địa phương trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đều đã tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm tính nhân văn sâu sắc mà ông cha ta đã xây dựng, gìn giữ qua nhiều thế hệ.

 Những tiết mục văn nghệ trong luôn tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong lễ mừng thọ

Những ngày đầu xuân, ở khắp các xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đều sôi nổi tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ tròn tuổi từ 70 tuổi trở lên. Bà La Thị Dung không giấu được sự xúc động khi được các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức mừng thọ lần lần đầu khi bà bước sang tuổi 70. Lễ mừng thọ diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi với sự có mặt đông đủ của các cụ, các ông, bà được mừng thọ trong đợt này. Bên cạnh đó còn là những lời chúc của các con, cháu càng làm bà Dung thấy xúc động, hạnh phúc hơn. Bà La Thị Dung, tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Hôm nay cá nhân tôi, cũng như các cụ người cao tuổi của phường Huyền Tụng được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND và Hội NCT phường Huyền Tụng tổ chức lễ mừng thọ rất ý nghĩa trong dịp đầu xuân năm mới, năm Giáp Thìn. Đây là động lực của cá nhân tôi, cũng như các cụ NCT để góp sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng khu dân cư nơi mình đang sinh sống, cũng như các phong trào hoạt động của tổ dân phố…”

Phường Huyền Tụng tổ chức lễ mừng thọ NCT

Trong dịp đầu Xuân mới Giáp Thìn 2024 này, các xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã tổ chức mừng thọ cho gần 600  cụ ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 được tổ chức lễ mừng thọ. Không chỉ tổ chức trang trọng lễ mừng thọ cho các cụ, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và trực tiếp là Hội Người cao tuổi các cấp trên địa bàn thành phố đã có nhiều hoạt động tổ chức khám, chữa bệnh cho NCT, xây dựng các phong trào văn hóa, văn nghệ, luyện tập thể dục, thể thao… nhằm đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, Ông Hoàng Quốc Toản, Chủ tịch hội NCT phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Hội NCT phường Huyền Tụng trong những năm qua luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chúc thọ mừng thọ cho NCT. Các buổi chức thọ mừng thọ luôn được tổ chức trang trọng, chu đáo, góp phần động viên các cụ cao tuổi trên địa bàn sống vui, sống khỏe, sống có ích.”

Tổ chức lễ mừng thọ đầu xuân là hoạt động thường niên của các xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn không chỉ góp phần mang niềm vui đón Tết trọn vẹn cho người cao tuổi, gắn kết tình làng nghĩa xóm mà qua đó còn giáo dục cho thế hệ trẻ về cách đối nhân xử thế, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, trân trọng giá trị truyền thống của gia đình, dân tộc từ đó quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi tốt hơn.  Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, là tấm gương để giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Truyền thống đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của người cao tuổi trong gia đình và xã hội./.

Hoàng Thạc