Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với thành phố Bắc Kạn

(backancity.gov.vn) – Chiều ngày 26/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên làm trưởng đoàn có buổi làm việc với thành phố Bắc Kạn thăm nắm tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ năm 2024. Cùng làm việc với Đoàn công tác của tỉnh có các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các phòng, ban chuyên môn thành phố.

Theo báo cáo của UBND thành phố: Ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ tỉnh giao; các nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh thành phố Bắc Kạn năm 2024. Dự ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 2 tháng đầu năm đạt 645 tỷ đồng, đạt 17,43%KH và tăng 5,74% so với cùng kỳ. Lĩnh vực dịch vụ có bước phát triển nhanh, đa dạng với nhiều loại hình dịch vụ tiện ích, văn minh và hiện đại như siêu thị, cửa hàng, nhà hàng… đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dân. Vụ đông trồng được 80 ha rau vụ đông, đạt 100%KH; năng suất đạt 119.7tạ/ha, sản lượng đạt 957.6 tấn. Cây lúa đến nay đã gieo mạ xong 100%; diện tích làm đất khoảng 210/270ha, đạt 78% KH. Thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/02/2024 đạt 27,86 tỷ đồng, bằng 8,8% dự toán giao, ước thực hiện đến hết tháng 02 đạt 31,291 tỷ đồng bằng 9,9% dự toán giao. Tổng số dự án được giao kế hoạch năm 2024 là 28 dự án với tổng số vốn giao là 234.383 triệu đồng. Tổng số kế hoạch vốn đã giải ngân đến 20/2/2024 là: 23.487 triệu đồng, bằng 10%. Công tác quản lý đô thị được tăng cường. Công tác quy hoạch đô thị tiếp tục được quan tâm thực hiện. Thành phố tổ chức cho cán bộ, nhân dân tham gia các hoạt động vui Tết, đón xuân vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm. Có 27 tổ chức tặng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố, với tổng số 2.865 suất quà, trị giá 1.182.020.000 đồng. Công tác quốc phòng được đảm bảo. Tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đ­ược giữ vững và ổn định. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 06/CP.

Từ những nội dung gợi ý của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo thành phố cũng phân tích thêm một số thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2024. Bổ sung, đề xuất, kiến nghị thêm phương án cụ thể của địa phương, để UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo tháo gỡ những “điểm nghẽn” của thành phố.

Năm 2024, thành phố được giao thu ngân sách từ nguồn cấp quyền sử dụng đất hơn 235 tỷ đồng, thành phố đã chủ động rà soát quỹ đất, hiện quỹ đất chủ yếu liên quan đến các công trình, dự án trên địa bàn thành phố như: Khu tập thể Tổng Tò, Khu đô thị Bắc Sông Cầu phần diện tích đã GPMB và phần diện tích đã GPMB dự án đường Phặc Tràng đến giáp dự án WB. Về kế hoạch các bước trình tự đấu giá quyền sử dụng đất dự kiến trong khoảng 6 tháng, tuy nhiên đến nay vẫn còn vướng về quy hoạch, chưa có quy hoạch, chưa đủ điều kiện lập phương án đấu giá; về quy trình thẩm định liên quan đến nhiều cơ quan, sở ngành cấp tỉnh. Nếu không phối hợp thực hiện chặt chẽ sẽ không thực hiện kịp công tác đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2024.

Đối với các dự án ngoài ngân sách: Dự án Khu dân cư Đức Xuân 4, thành phố Bắc Kạn; Khu đất Khu tập thể Tổng Tò; Dự án Khu dân cư sau đồi Tỉnh ủy và dự án Khu đô thị Bắc Sông Cầu phân khu A cũng gặp nhiều khó khăn với nhiều nguyên nhân khác nhau. Quá trình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm còn gặp những vướng mắc nhất định.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên đề nghị, nhiệm vụ năm 2024 đặt ra đối với thành phố Bắc Kạn khá nặng nề, đặc biệt là chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (317 tỷ đồng, vì vậy thành phố phải tiếp tục vượt qua khó khăn, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; chủ động xây dựng kế hoạch, đánh giá tiến độ chi tiết các nhiệm vụ tập trung chủ yêu ở hai lĩnh vực cơ bản là xây dựng và ngân sách để có cơ sở hoàn thành tốt các chỉ tiêu khác đề ra; Tập trung đẩy mạnh công tác lập quy hoạch; Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh- quốc phòng, xây dựng bức tranh tổng thể phát triển hơn, trong đó nâng cao chất lượng cải cách hành chính, thu hút đầu tư trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý đô thị, nhất là quản lý nhà nước thường xuyên, liên tục; phối hợp chặt chẽ hơn với các ngành trong thực hiện nhiệm vụ, các công trình, dự án trọng điểm lớn của thành phố,..

Triệu Biển