Hội chữ thập đỏ thành phố tiếp nhận giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều hình thức

Ông Ma Việt Hùng – Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thành phố Bắc Kạn cho biết: “Thực hiện kế hoạch số 01/ KH – BĐH ngày 30/10/2013 của Ban điều hành Dự án “ Ngân hàng bò” và chương trình phát triển chăn nuôi gia súc. Ban điều hành dự án đã tổ chức trao 02 con bò sinh sản cho 02 hộ nghèo ở thôn Phiêng My, phường Huyền Tụng tham gia nuôi bò sinh sản tổng giá trị 26,5 triệu đồng. Trong đó vốn giống ban đầu là 20,5 triệu đồng, vốn đối ứng của gia đình là sáu triệu đồng. Hiện nay đã sinh sản được 02 bê con, đang phát triển tốt”.

Theo luân phiên và tính nhân văn của dự án, hộ gia đình sẽ nhận được con bò giống ban đầu khi bò đẻ ra bê con và chăm sóc đến khi bê con biết ăn. Lúc đấy, Ban điều hành dự án “Ngân hàng bò” cùng tổ dân phố và hộ gia đình giao bê con cho hộ nghèo khác. Trong trường hợp bò giống đẻ lứa đầu là bò đực, hộ nuôi chăm sóc cho đến biết ăn, Hội Chữ thập đỏ xã sẽ bán con bò đực đó và mua một con bò cái và trao cho hộ nghèo khác nuôi. Như vậy theo chu trình này nhiều hộ nghèo khác có cơ hội được hỗ trợ con giống, có việc làm ổn định.

 Đối với chương trình phát triển chăn nuôi gia súc, các cấp hội cũng tạo điều kiện cho các hộ nghèo phát triển kinh tế theo hướng tạo nguồn vốn vay lãi xuất thấp (5%/năm). Hỗ trợ cho 01 hộ gia đình phường Huyền Tụng một con trâu sinh sản với có vốn ban đầu là 22 triệu đồng, hiện đã sinh sản 01 trâu nghé. Hỗ trợ 04 gia đình có hoàn cảnh khó khăn phường Xuất Hóa chăn nuôi dê sinh sản với số vốn ban đầu 80 triệu đồng. Hiện nay, tổng đàn dê có 120 con, ước tính trị giá trên 182 triệu đồng.

Gần đây nhất, cuối tháng 9 năm 2016, Hội chữ thập đỏ thành phố Bắc Kạn tiếp nhận số tiền hỗ trợ 150 triệu đồng của tập đoàn Vingroup thông qua Hội chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn để hỗ trợ ba hộ gia đình tại Phường Xuất Hóa và phường Huyền Tụng làm nhà ở. Sau hai tháng thi công, cả ba ngôi nhà được bàn giao theo đúng kế hoạch trong niềm vui phấn khởi của cấp ủy chính quyền địa phương và bà con tổ dân phố. Bà Ma Thị Kỉa, trú tại tổ Bản Đồn 1, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn nói “Ngôi nhà xây dựng với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, trong đó có tiền hỗ trợ của tập đoàn vingroup, gia đình vẫn phải vay thêm của anh em họ hàng. Nhưng gia đình cảm thấy vui vì có được căn nhà rộng rãi, chắc chắn”.

 

Bàn giao nhà cho hộ gia đình bà Ma Thị Kỉa, tổ Bản Đồn 1, Phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn

Trong điều kiện thành phố Bắc Kạn còn nhiều khó khăn khi nhiều hộ gia đình còn thiếu vốn, thiếu kiến thức phát triển kinh tế, thiếu đất canh tác, …cùng với hoạt động cứu trợ đột xuất, cứu đói giáp hạt giải quyết vấn đề khó khăn trước mắt, Hội chữ thập đỏ cùng với nhiều tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã và đang giúp đỡ đồng bào bằng nhiều hình thức thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của nhiều hộ gia đình.

Phát huy trò tổ chức hội, giai đoạn 2016 – 2020 Hội chữ thập đỏ thành phố Bắc Kạn tiếp tục đổi mới, đa dạng các hình thức tiếp nhận giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Chủ động phát triển quan hệ, hợp tác với các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác nhân đạo. Làm cầu nối và là tổ chức đồng hành tin cậy với các ngành, đoàn thể, các tổ chức, các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài xã trong hoạt động nhân đạo, từ thiện. Phấn đấu tại Hội cơ sở xã phường thực hiện từ 03 địa chỉ nhân đạo trở lên. /.