Hội LHPN thành phố Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2015. Triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016.

Ngay từ đầu năm, Ban thường vụ Hội LHPN thành phố tổ chức phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và 6 nhiệm vụ trọng tâm theo chuyên đề năm 2015, đã có 6.810/7.395 (92,1%) cán bộ, hội viên, quần chúng phụ nữ tham gia học tập. Trong năm có 126/126 chi hội có mô hình học tập và làm theo Bác; phát động thi đua với Chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”. 

Đồng chí: Nông Thị Phương Lê – Chủ tịch Hội LHPN thành phố trao thưởng cho các tập thể có thành tích trong hoạt động năm 2015

Tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến cấp thành phố và 100% xã, phương tổ chức Hội nghị với 82 tập thể và 121 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ, 3 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND thành phố.    

Các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và các ngày lễ của đất nước kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Miền Nam và 85 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, thành phố đã tổ chức giao hữu bóng chuyền hơi có 8 đội với gần 200 lượt vận động viên cùng 500 lượt cổ động viên tham dự. Cùng với đó là các nội dung tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “tiết kiệm điện”, Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; chung tay xây dựng xã Xuất Hóa và xã Huyền Tụng lên phường và thị xã Bắc Kạn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.        

Hội còn tập trung Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Kạn; Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, triển khai và tham gia cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCNVN và Luật đất đai (sửa đổi); Tuyên truyền “Ngày pháp luật” năm 2015 thu hút trên 500 cán bộ, hội viên CNVCLĐ toàn thành phố tới tham dự.

Đồng thời vận động phụ nữ và nhân dân thực hiện phòng chống, dịch bệnh, vệ sinh ATTP… được 253 cuộc, có 6.852 lượt cán bộ hội viên, 5.975 lượt quần chúng phụ nữ tham dự.

Đặc biệt tổ chức tuyên truyền về 4 phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH được 1.473 cuộc tuyên truyền, với  6.312 lượt chị dự.  Ngoài ra, thành Hội cùng các cấp Hội còn đưa tin về hoạt động Hội được 35 tin bài các loại trên đài PTTH của địa phương.

Trong năm đã hỗ trợ 3 “Mái ấm tình thương” để làm công trình chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và đây cũng là công trình khánh thành vào đúng dịp công bố Quyết định công nhận thị xã Bắc Kạn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và ngày 20/10. Hội luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em và KHHGĐ. Tổng số bà mẹ có con dưới 16 tuổi được phổ biến, hướng dẫn kiến thức, phương pháp nuôi tốt dạy con tốt là 5.142 đạt 93,3%. Có 2.224 nữ thanh niên được giáo dục kiến thức về tiền hôn nhân đạt 78,99%.

Đặc biệt tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” có 8/8 xã, phường thành lập CLB, tổ, nhóm thực hiện mô hình tham gia sinh hoạt. 100% gia đình cán bộ hội, trên 85% gia đình hội viên đăng ký thực hiện. Năm 2015 Hội phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn Đề án 704 cho các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi kiến thức  nuôi dạy con tốt thu hút gần 100 ông bố, bà mẹ tham dự.  Duy trì 126 địa chỉ tin cậy và xây dựng được 01 mô hình giúp việc gia đình tại tổ Chí Lèn phường Huyền Tụng.

 Nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6, Hội LHPN thành phố phối hợp với Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn tổ chức Diễn đàn “Hiểu con – Lắng nghe con nói” và ra mắt câu lạc bộ “Người cha tốt của con” với 10 cặp gia đình và 10 ông bố.

Trong năm, Hội đã tham mưu cho BCĐ Đề án thành phố tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước”  và Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, sơ kết 3 năm thực hiện Nghị định 56 quy định “vai trò của các cấp Bộ, ngành, UBND về việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào quản lý nhà nước”, tại Hội nghị đã khen thưởng, biểu dương 20 tập thể và 25 cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Đề án giai đoạn 2010-2015.

Trong năm các cấp Hội phụ nữ trong toàn thành phố đã tặng trên 800 phần quà, tiền mặt trị giá trên 300 triệu đồng, 805 kg gạo, 1.423 ngày công và các loại vật dụng gia đình, sách, vở… Đã giúp cho hơn 300 cán bộ, hội viên, trẻ em, phụ nữ nghèo, phụ nữ khiếm thị hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.

Vận động hội viên phụ nữ Chợ Hôm, Hà Nội ủng hộ quần áo đồng phục cho học sinh, cặp sách, đồ dùng học tập cho các em trường TH Dương Quang A và tặng 15 xuất quà cho 15 hộ nghèo trên địa bàn với tổng trị giá 37,5 triệu đồng. Vận động hội viên phụ nữ và sinh viên phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hỗ trợ 1000 chiếc quần áo, gần 2.000 quyển vở, mì tôm, dầu ăn cho 20 hộ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, học sinh thiệt thòi của TT trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Kạn, học sinh trường THCS Đôn Phong, huyện Bạch Thông. Hội LHPN trao 3 xuất quà cho 3 em học sinh nghèo vượt khó của trường THPT Chuyên Bắc Kạn, trị giá 1,5 triệu đồng.

Phối hợp tổ chức hoạt động Tết Quân dân thăm và tặng 40 phần quà cho gia đình chính sách, tân binh lên đường nhập ngũ với tổng trị giá 48.730.000đ; Hội còn tích cực vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia ủng hộ 2 phường Xuất Hóa và Huyền Tụng gắn đèn chiếu sáng, làm cống thoát nước, nâng cấp ngõ hẻm, vệ sinh môi trường đường phố hàng tuần và cảnh quan trụ sở làm việc, đẩy mạnh cuộc vận động “5 không, 3 sạch” có 5.602 chị tham gia. Trong năm, đã gắn mới thêm 12 đoạn đường phụ nữ tự quản nâng số đoạn đường lên: 47 đoạn.

Năm 2015 phát triển hội viên mới là 229 chị, số hội viên hiện nay là 7.395. 100% cơ sở Hội xây dựng hội viên nòng cốt, có 1.342 hội viên nòng cốt, đạt tỉ lệ 18,1%. Các cấp Hội đã chủ động tham mưu tạo nguồn và giới thiệu quần chúng phụ nữ ưu tú cho Đảng xem xét và kết nạp 36 hội viên vào Đảng. Hội còn phối hợp với Viện tài chính vi mô giải ngân được 1,9 tỷ đồng/190 thành viên; Quỹ 3PAD: 300 khách hàng với gần 4 tỷ đồng. Tiếp nhận 12 con bò theo Chương trình “Lục lạc vàng-Kết nối những miền quê”.

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Triệu Đức Lân-Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy – Bí thư thành ủy đánh giá cáo kết quả đã đạt được của Hội LHPN thành phố. Đồng chí cũng nhấn mạnh các phong trào thi đua cần phải được cụ thể hóa, đổi mới hình thức hoạt động và hướng mạnh về cơ sở. Các nhiệm vụ của Hội cần bám sát với Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tập trung hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện các chỉ tiêu chung của thành phố.

 Hội nghị cũng triển khai phương hướng nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm năm 2016. Đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội Đại biểu phụ nữ cấp cơ sở và cấp thành phố.

Tại Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng 7 tập thể, 20 chi hội và 37 cá nhân có thành tích trong hoạt động công tác Hội năm 2015, tổng số tiền khen thưởng là 14.350.000đ.