Hội thảo về phát triển nấm Linh chi dưới tán rừng và một số giải pháp phát triển rừng bền vững

(backancity.gov.vn) – Chiều 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất cùng chủ trì Hội thảo về phát triển nấm Linh chi dưới tán rừng và một số giải pháp phát triển rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh đến điểm cầu các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu thành phố Bắc Kạn

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe Tiến sỹ Lê Hoàng Thế, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hệ sinh thái The VOS giới thiệu về phát triển nông nghiệp tái sinh; hiệu quả kinh tế từ cây Keo lai; chia sẻ giải pháp phát triển nấm Linh Chi dưới tán rừng và kỹ thuật trồng nấm Linh Chi. Các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ các vấn đề: Vai trò của việc phát triển lâm sản ngoài gỗ, phát triển dược liệu dưới tán rừng; Khả năng phát triển nấm linh chi, các điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, giải pháp phòng trừ sâu bệnh, các điều kiện để liên kết, bao tiêu sản phẩm nấm Linh chi; Những khó khăn trong xây dựng chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC ở Bắc Kạn…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong những năm gần đây xu hướng sử dụng các dịch vụ và sản phẩm thảo dược để chăm sóc sức khỏe đã tạo ra tiềm năng thị trường lớn, tạo cơ hội phát triển cây dược liệu. Tỉnh Bắc Kạn cũng đã phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển cây dược liệu, triển khai, thực hiện các đề tài, dự án về phát triển dược liệu, trong đó có nấm Linh chi, đồng thời ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó có dược liệu. Tuy nhiên, việc phát triển cây dược liệu ở Bắc Kạn vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương, việc sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị và xây dựng cơ sở hạ tầng cho phát triển cây dược liệu (như bảo tồn, chọn lọc, sản xuất và cung ứng giống chuẩn hóa) còn hạn chế, việc sản xuất, chế biến các sản phẩm từ dược liệu đạt các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế chưa nhiều. Đồng chí mong muốn thông qua Hội thảo sẽ giúp địa phương có những giải pháp thiết thực để phát triển nấm linh chi cũng như các giải pháp để phát triển rừng bền vững, giúp người dân phát triển kinh tế bền vững từ rừng./.

Minh Cường