Hội thi tìm hiểu về luật hôn nhân và gia đình, kiến thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống năm 2023

(backancity.gov.vn)-Sáng ngày 25/11, Văn phòng HĐND – UBND thành phố Bắc Kạn phối hợp với trường Tiểu học và THCS Nông Thượng tổ chức Hội thi tìm hiểu về luật hôn nhân và gia đình, kiến thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống năm 2023.

Tại Hội thi, các đại biểu và các em học sinh trường Tiểu học và THCS Nông Thượng được xem phim tài liệu về các trường hợp hôn nhân cận huyết thống, những hệ lụy của việc kết hôn sớm và cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn một số huyện của tỉnh Bắc Kạn.

Em Triệu Tài Lương, lớp 8, Trường Tiểu học và THCS Nông Thượng đã xuất sắc, rung được chuông vàng tại hội thi

Tiếp đó là phần thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Hội thi có sự góp mặt của 100 em học sinh các khối lớp 6, lớp 7, lớp 8 và lớp 9 của nhà trường. Về hình thức thi, Ban tổ chức chương trình lần lượt đưa ra câu hỏi chính thức, các em học sinh có 10 giây suy nghĩ và trả lời vào bảng. Nếu trả lời đúng thì được tiếp tục ngồi trên sàn thi đấu để trả lời câu tiếp theo, nếu sai sẽ bị loại và rời khỏi sàn thi đấu; các em học sinh còn lại cuối cùng sẽ là người chơi xuất sắc nhất và được rung chuông vàng. Trong chương trình, các em học sinh sẽ được hưởng quyền “trợ giúp” từ các thầy, cô giáo tham gia cứu trợ. Số học sinh được quay trở lại sàn thi đấu phụ thuộc vào kết quả của trò chơi do đội cứu trợ tham gia. Kết thúc hội thi “Rung chuông vàng” em Triệu Tài Lương, lớp 8, Trường Tiểu học và THCS Nông Thượng đã xuất sắc vượt qua 99 bạn cùng chơi để giành chiến thắng ở câu hỏi 21, được rung chuông vàng và được ban tổ chức hội thi trao giải Nhất.

Phần thi tiểu phẩm

Ở phần thi tiểu phẩm có 03 đội là học sinh các khối lớp 6, lớp 7, lớp 8 và lớp 9 của nhà trường.Tại hội thi, các đội đã có nhiều sáng tạo trong hình thức thể hiện. Nội dung phần thi sinh động, phong phú, phản ánh được tình trạng và những hệ lụy, tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi lớp 6B và lớp 8 với tiểu phẩm “ Chuyện nhà ông Súa”; giải nhì cho đội lớp 6A và lớp 7 với tiểu phẩm “Hẹn ước ở tương lai”; giải ba cho đội lớp 9 với tiểu phẩm “Câu chuyện nhức nhối ở vùng cao”.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chành Văn phòng HĐND-UBND thành phố trao giải nhất phần thi tiểu phẩm cho đội thi lớp 6B và lớp 8

Hội thi là một trong những hoạt động thực hiện có hiệu quả dự án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Bắc Kạn./.

Hoàng Thạc