Khó khăn về cơ sở vật chất ở trường mầm non Xuất Hóa

Trường mầm non Xuất Hóa là trường thuộc trung tâm thành phố, nhưng lại gặp khó khăn rất nhiều trong điều kiện cơ sở vật chất. Trường được xây dựng từ năm 2002 có diện tích 890m2 với 4 phòng học nhằm đáp ứng nhu cầu cho khoảng 90 trẻ. Những năm gần đây, do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh trên địa bàn phường nên số lượng trẻ ngày càng tăng, trung bình mỗi năm tăng một lớp, trong khi số phòng học thì không tăng đã gây ảnh hưởng đến quá trình dạy, học của cô trò nhà trường.

Dẫn chúng tôi đến các phòng học, cô giáo Bế Thị Thanh Bình – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường mầm non Xuất Hóa cho biết: Hiện nay nhà trường có 195 trẻ chia làm 9 nhóm lớp nhưng chỉ có 4 phòng học nên để đáp ứng nhu cầu học tập nhà trường phải ngăn đôi phòng, ghép 2 nhóm lớp học chung, tính trung bình 50 trẻ/phòng. Diện tích chật hẹp như vậy việc đi lại cũng gặp nhiều khó khăn chứ chưa nói đến việc bảo đảm cho các hoạt động giảng dạy của giáo viên và vui chơi của trẻ. Đặc biệt, mỗi lần trẻ đi vệ sinh, cô phải đưa trẻ từ các lớp học đến nhà vệ sinh chung của nhà trường. Mà nhà vệ sinh chung không rộng, nên để phục vụ kịp nhu cầu đi vệ sinh của các cháu một số cô giáo nảy ra sáng kiến xếp bô thành hàng dài trước hiên lớp học, lớp nào hiên không còn chỗ cô đem bô xếp ra ngoài sân. Khu vực nấu ăn cho các cháu cũng chật chội, tạm bợ, trong khi đó bậc học mầm non có đặc thù là ăn bán trú, các cháu học, vui chơi chơi, ăn, ngủ nghỉ tại trường cả ngày nên việc tạo môi trường học tập an toàn cho trẻ là rất quan trọng.

Điều lệ trường mầm non quy định, diện tích khu đất xây dựng nhà trường phải bảo đảm bình quân tối thiểu 8m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố. Mỗi lớp học phải có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em, bao gồm phòng sinh hoạt chung bảo đảm tối thiếu 1,5m2/cháu; phòng ngủ bảo đảm 1,2m2/cháu; phòng vệ sinh bảo đảm 0,4m2/cháu đối với trẻ mẫu giáo có chỗ riêng cho cháu trai, cháu gái; hiên chơi bảo đảm 0,5m2/cháu (chiều rộng không dưới 2,1m); nhà trường phải có nhà bếp bảo đảm diện tích 0,3m2/cháu.

Những quy định trên đây trường Mầm non Xuất Hóa đều chưa đạt. Hiện tại nhà trường thiếu 5 phòng học và toàn bộ các phòng học chức năng (Phòng làm việc của Ban giám hiệu, phòng y tế, phòng hoạt động âm nhạc). Trường có đội ngũ giáo viên tận tâm, nhiệt tình, chịu khó khắc phục mọi khó khăn cố gắng nâng cao chất lượng dạy học nhưng với cơ sở vật chất như hiện tại thì những nỗ lực của các cô như muối bỏ biển, khó đạt được mục đích nâng cao chất lượng nuôi dạy, chăm sóc trẻ như nhà trường và ngành mong muốn.

Bên cạnh tình trạng quá tải lớp học, nhà trường đang đối mặt với tình trạng trường lớp xuống cấp. Sau 14 năm đi vào sử dụng, các phòng ở đây đã bị hư hỏng, tường nhà bong tróc, vách tường của một số phòng bị nứt, nếu ngày nắng thì không sao nhưng mỗi khi trời mưa đến các phòng học đều xuất hiện tình trạng dột. Trước thực trạng thiếu phòng học và sự xuống cấp của ngôi trường, Ban giám hiệu trường mầm non Xuất Hóa đã nhiều lần báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn và UBND phường Xuất Hóa để tìm giải pháp khắc phục. Để cô và trò yên tâm đến lớp, thiết nghĩ các cấp, ngành địa phương cần quan tâm, đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất cho bậc giáo dục mầm non, thế hệ măng non, chủ nhân tương lai của đất nước.