Khởi sắc trong sản xuất đầu năm

Năm 2022 được đánh giá là năm nhiều doanh nghiệp lấy đà phục hồi sau đại dịch Covid-19. Đây là bàn đạp để khởi đầu cho những dự định đột phá trong kinh doanh những năm tới. Đã có nhiều khởi sắc trong sản xuất đầu năm 2023 được ghi nhận là tín hiệu vui cho của các đơn vị.

Công nhân Công ty Cổ phần Công nghệ Dược liệu Bắc Hà kiểm tra sản phẩm vừa được hoàn thành

Công ty Cổ phần Công nghệ Dược liệu Bắc Hà kết thúc năm kinh doanh 2022 với nhiều kết quả nổi bật. Song một niềm vui khác cũng đến với công ty này ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão, đó là chứng nhận của Bộ Y tế cho dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe Bka curmin đại tràng và Bka curmin xương khớp. Quy trình là sản xuất, kiểm soát chất lượng khép kín và nghiêm ngặt, tỉ mỉ từ khâu chọn giống, trồng trọt, thu hoạch đến chiết xuất các sản phẩm từ củ nghệ, cây gắm thành các tinh chất nano có khả năng đi sâu vào các tế bào, hỗ trợ cho các bệnh nhân điều trị bệnh đại tràng và xương khớp. Điều này không chỉ mở ra một sự phát triển vượt bậc dành cho sản phẩm của đơn vị, mà còn góp phần vào nâng cao giá trị cây nghệ nếp của Bắc Kạn. Bà Nguyễn Thị Lê, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Dược liệu Bắc Hà chia sẻ: “Khi cầm giấy công bố sản phẩm này trên tay thì đây là sản phẩm chủ đạo của công ty hướng tới người tiêu dùng cho hỗ trợ xương khớp và đại tràng mà công ty dày công nghiên cứu và thành công từ những cây dược liệu dưới dạng tinh chất nano – những hạt rất bé có hiệu quả cho người sử dụng, thay vì sắc uống một hai ống hoặc một hai cốc một ngày thì bây giờ đã được tinh chất dưới dạng nano thì chỉ cần hai viên một ngày đã hiệu quả cho người sử dụng rồi”.

Năm 2023, cũng là năm mở ra nhiều triển vọng cho ngành công nghiệp chế biến gỗ của thành phố Bắc Kạn. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm như đũa gỗ, viên nén mùn cưa… đã có những đơn hàng xuất khẩu ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thành phố Bắc Kạn có nguồn nguyên liệu dồi dào, các sản phẩm được đánh giá đảm bảo chất lượng, có thể vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Châu Âu. Ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần Quang Minh, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Thị trường tiêu thụ sản phẩm của đơn vị là Nhật Bản và Hàn Quốc, nhu cầu tiêu thụ của họ rất lớn vì họ cấp cho nhà máy nhiệt điện. Theo đánh giá năm nay ngành ván có khởi sắc trở lại, nguồn nguyên liệu dồi dào hơn thì dự kiến đến cuối năm mình sẽ đầu tư thêm dây chuyền, tăng quy mô sản xuất lên, cố gắng đạt khoảng 1 nghìn tấn/tháng”.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường với các đơn hàng trong năm 2023, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn vốn từ các chương trình, dự án, các đơn vị cũng chủ động các phương án trong sản xuất kinh doanh. Đây là những tín hiệu khởi sắc của các doanh nghiệp trong năm mới. Năm 2023, thành phố Bắc Kạn tiếp tục tập trung phát triển công nghiệp chế biến, đẩy mạnh chuyển đổi số để trở thành động lực nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm… Đây chính là cơ sở, nền tảng quan trọng để thành phố hoàn thành mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp cũng như ngành chế biến nông sản giá trị cao dựa vào thế mạnh của địa phương, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện các mục tiêu kế hoạch giai đoạn đến năm 2025.

Hoàng Thạc