Kiểm tra công tác tín ngưỡng, tôn giáo tại thành phố Bắc Kạn

Sáng 12/9, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Duy Hưng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với thành phố Bắc Kạn để kiểm tra về công tác tín ngưỡng, tôn giáo 08 tháng đầu năm 2022.

Cùng dự buổi làm việc về phía thành phố có đồng chí Cù Ngọc Cường- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Kạn; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo thành phố.

Đồng chí Phạm Duy Hưng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Từ đầu năm đến nay, Thành ủy Bắc Kạn đã ban hành các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác tín ngưỡng, tôn giáo, xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp, giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế – xã hội; trao đổi, gặp gỡ, động viên người có chức sắc, tín đồ tiêu biểu trong các ngày lễ trọng đại; vận động đồng bào không tin, không nghe theo các hiện tượng mang tính chất tôn giáo chưa được nhà nước công nhận như “Đạo Bác”, “Pháp luân công”, “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ”,…

Đến nay, toàn thành phố có 18 cơ sở tín ngưỡng, trong đó có 02 cơ sở được cấp phép hoạt động, 16 cơ sở thờ tự tại gia do các cá nhân tự xây dựng và thờ cúng chưa được cấp phép của chính quyền địa phương. Về tôn giáo, số hộ theo đạo công giáo là 100 hộ, với 259 nhân khẩu. Các hoạt động tín ngưỡng, các nhóm, tổ, họ đạo cơ bản chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về chính sách tín ngưỡng, tôn giáo. Năm 2022, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác tín ngưỡng, tôn giáo tại 04 phường; chỉ đạo lực lượng vũ trang tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến công tác tôn giáo được 08 buổi, với gần 800 người tham gia; chỉ đạo MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội làm tốt công tác tín ngưỡng, tôn giáo.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Duy Hưng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ghi nhận những nỗ lực của thành phố Bắc Kạn trong thực hiện công tác tín ngưỡng, tôn giáo. Thời gian tới đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nắm chắc tình hình địa bàn, đưa ra những thông tin, dự báo kịp thời để có các giải pháp thực hiện đồng bộ; thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, vận động, huy động các lực lượng cốt cán, người có uy tín vận động Nhân dân phát triển kinh tế – xã hội, chống lại các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; chỉ đạo các xã, phường thực hiện tốt việc đăng ký hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; làm tốt công tác sơ kết, tổng kết hằng năm,…

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác tín ngưỡng, tôn giáo tại phường Phùng Chí Kiên./.

                                     Hoàng Thạc