Kỳ họp thứ năm, HĐND thành phố Bắc Kạn thành công tốt đẹp

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu HĐND thành phố Bắc Kạn đều nhất trí với những kết quả đạt được như trong báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố trình tại kỳ họp. Đánh giá cao nỗ lực của các ngành, các cấp và nhân dân thành phố đã ra sức thi đua thực hiện các chỉ tiêu về nhiệm vụ về kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh năm 2017 đề ra. Đồng thời thảo luận, đóng góp ý kiến vào các vấn đề liên quan đến các chỉ tiêu đạt thấp và chưa đạt như: phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm,công tác thu ngân sách, công tác giải phóng mặt bằng một số công trình chưa dứt điểm…

Trong khuôn khổ nội dung, chương trình kỳ họp, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Các đại biểu đã tham gia chất vấn xoay quanh các nhóm vấn đề đó là: Lĩnh vực quản lý đô thị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, thuế được dư luận rất quan tâm  như: Công tác quản lý đất lưu không còn nhiều bất cập khiến các hộ dân lấn chiếm xây dựng các công trình kiên cố. Khó khăn trong vấn đề xây dựng các sản phẩm chủ lực, đặc sản mang thương hiệu của địa phương. Tình trạng đổ rác thải rắn, rác thải xây dựng các ttuyến đường, bờ sông chưa được giải quyết triệt để. Sự chuyển biến còn chậm trong quản lý các biển quảng cáo, âm thanh, tiếng ồn, việc tang, việc cưới đảm bảo mỹ quan đô thị. Công tác cải cách hành chính và kết quả nổi bật của công tác này trong năm 2017. Việc xử lý các trường hiợp doanh nghiệp nợ đọng thuế cần có giải pháp quyết liệt hơn; Công tác quản lý các khoản thu tại các nhà trường,…v.v .

Đồng chí chủ tịch Triệu Đức Lân, ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy,Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Kạn cho rằng: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người đầu được chất vấn và phát huy tinh thần trách nhiệm của từng đại biểu HĐND thành phố. Có những vấn đề lớn đã dành được sự tâm của nhiều đại biểu HĐND thông qua việc tiếp tục đưa ra các câu hỏi chất vấn tới các đồng chí lãnh đạo trưởng, phó các phòng ban nhằm làm rõ thêm vấn đề trước đã nêu chưa câu trả lời chưa thỏa đáng.

 

Phát biểu giải trình tại kỳ họp, ông Đinh Quang Tuyên, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn làm rõ một số vấn đề, giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém trong năm 2017. Đồng chí quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành, để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố thời gian còn lại của năm 2017 và những năm tiếp theo.

Kỳ họp thứ năm thông qua các tờ trình, Nghị quyết trọng tâm như: Nghị quyết về việc phân bổ dự toán ngân sách thành phố Bắc Kạn năm 2018. Nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2018. Tờ trình về việc bãi bỏ phòng y tế, phong dân tộc thành phố Bắc Kạn.