Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam (19/5/1959-19/5/2019)

Cách đây 60 năm, giữa lúc cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt, thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 15 của Đảng về nhiệm vụ chi viện cho miền Nam, Thường trực Tổng Quân ủy chính thức giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác quân sự đặc biệt”- Đoàn 559 làm nhiệm vụ mở đường vận chuyển hàng quân sự vào miền Nam, tổ chức đưa đón bộ đội, chuyển công văn, tài liệu từ miền Bắc vào miền Nam và ngược lại. Con đường đã được khai sinh đúng ngày sinh của Bác, nên được mang tên đường Hồ Chí Minh. Và ngày 19/5/1959 trở thành Ngày truyền thống Đoàn 559 – Bộ đội Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh.

Trong suốt 16 năm chiến đấu anh dũng, đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh và Bộ đội Trường Sơn đã phát huy vai trò to lớn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện từ hậu phương lớn cho các chiến trường miền Nam Việt Nam, Lào và Campuchia, góp phần to lớn làm nên cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, cuộc Tiến công chiến lược năm 1972, Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào. Đặc biệt, từ năm 1973 đến 1975, Bộ đội Trường Sơn đã nỗ lực, ra sức xây dựng, tu sửa, nâng cao chất lượng cầu đường đáp ứng yêu cầu của thời cơ chiến lược mới trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Bộ đội Trường Sơn đã tổ chức vận chuyển từng binh đoàn chủ lực lớn của quân đội ta, đưa một khối lượng cơ sở vật chất kỹ thuật lớn tới chiến trường miền Nam; luôn bám sát các mũi tiến công của bộ binh, vừa tháo gỡ bom mìn, vừa nhanh chóng sửa chữa, bắc lại cầu mới cho đại quân ta tiến vào giải phóng các thành phố, thị xã và giải phóng Sài Gòn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, làm nên Đại thắng 30/4/1975.

Trong không khí ấm áp nghĩa tình đồng chí đồng đội, những người lính Trường Sơn năm xưa tại thành phố Bắc Kạn đã cùng nhau ôn lại truyền thống chiến đấu vẻ vang của dân tộc và những ngày gian khổ, khó khăn thử thách, sự anh dũng hy sinh của đồng đội, đồng chí để giành chiến thắng hào hùng và xây đắp nên trang sử vàng, con đường huyền thoại, đường Hồ Chí Minh lịch sử. Với khí thế hào hùng “đánh địch mà đi, mở đường mà tiến, tất cả vì miền Nam ruột thịt” Bộ đội trường sơn đã chiến đấu anh dũng, lập nên kỳ tích anh hùng, làm nên con đường huyền thoại, góp phần to lớn vào sự toàn thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

     Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam được thành lập từ năm 2011. Tại tỉnh Bắc Kạn, Hội đã tập hợp được 475 hội viên là những cán bộ, chiến sĩ đã từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh. Trong thời bình những người lính Trường Sơn năm xưa vẫn luôn sát cánh bên nhau, thực hiện tốt công tác nghĩa tình đồng đội; thăm hỏi, tặng quà cho hội viên nhân các dịp lễ tết; giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng nhiều việc làm cụ thể như: xây dựng được 14 ngôi nhà tình nghĩa và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Hoạt động tình nghĩa và giáo dục, phát huy truyền thống Trường Sơn đã và đang được Hội thực hiện có hiệu quả với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.