Ký ức của người dân Bắc Kạn về cuộc tổng khởi nghĩa

76 năm đã trôi qua, nhưng thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám 1945 mãi là niềm tự hào của toàn Đảng, toàn quân và dân ta. Ký ức về ngày tổng khởi nghĩa giành chính quyền vẫn còn in đậm trong trí nhớ của nhiều người dân Bắc Kạn. Ghi nhận của các phóng viên.

Ông Đồng Phúc Túc, tổ 4, phường Sông Cầu hào hứng khi nhắc về cuộc tổng khởi nghĩa

Ông Đồng Phúc Túc – Nguyên Bí thư Đoàn thanh niên tỉnh Bắc Kạn khóa 3, năm nay 102 tuổi, đã từng tham gia cuộc tổng khởi nghĩa dành chính quyền vào mùa thu tháng 8/1945 tại Sài Gòn. Ông nhớ lại, khi Hà Nội tổng khởi nghĩa thành công, tiếp đến Huế thì đương nhiên Sài Gòn phải tổng khởi nghĩa. Ông Túc khi đó cũng trực tiếp tham gia giành chính quyền về tay nhân dân. Năm nay ông tròn 75 tuổi Đảng, những hình ảnh về thắng lợi vĩ đại của cách mạng tháng 8 năm ấy vẫn còn in đậm trong trí nhớ của ông. Ông Đồng Phúc Túc (102 tuổi) – Nguyên Bí thư Đoàn thanh niên tỉnh Bắc Kạn khóa 3 chia sẻ: “Ngoài Bắc là 19-8, ở Nam là ngày 23-9 hồi ý theo tiếng gọi của đoàn thanh niên tiền phong 75 đồng chí đến trước cửa dinh độc lập mít tinh, trong khi chờ đợi bên bên Cách mạng đến rỉ tai là cho anh em đi duyệt quân, rồi mới cho anh em 45 người vào vườn cây trước dinh độc lập tập…”

Với ông Phạm Văn Viên, năm nay tròn 90 tuổi, quê ở Hưng Yên lên Bắc Kạn làm kinh tế từ năm 1989. Ngày cách mạng tháng 8 thành công, ông Viên mới là cậu bé 13 tuổi nhưng còn nhớ như in hình ảnh người dân vui mừng chiến thắng. Ông Phạm Văn Viên, tổ 9, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Đông lắm, già trẻ, gái trai tranh nhau xô nhau xem lá cở đỏ sao vàng. Thời khắc bấy giờ thấy hình ảnh Bác Hồ như là một vị thánh sống, nhìn Bác rất oai nghiêm, trông nhanh nhẹn lắm”.

Cũng nhờ có kháng chiến thành công năm 1945 mà ông Viên cùng rất nhiều người khác được học chữ. Và rồi chính ông 02 năm sau cũng trở thành một người thầy thực hiện phong trào “bình dân học vụ”, dạy lại cho những người chưa biết chữ. Đó là một niềm tự hào, một vinh dự trong cuộc đời của của ông.

Còn với bà Hứa Thị Vanh, ở tổ 12, phường Nguyễn Thị Minh Khai, năm nay tròn 100 tuổi, niềm hạnh phúc của bà là đất nước đã được tự do, được độc lập, các con cháu của bà có cuộc sống vui vẻ, đủ đầy. Đó là nhờ ơn Đảng, Chính phủ và Bác Hồ. Bà Hứa Thị Vanh, tổ 12, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn cho biết:“Nhờ ơn Đảng, Chính phủ, Bác Hồ mới có ngày hôm nay, không có Đảng Chính phủ làm cái gì cũng khó”.

76 năm trôi qua, nhưng ký ức về những ngày mùa thu cách mạng dường như vẫn còn vẹn nguyên trong lòng những người dân của Bắc Kạn. Đó là niềm vinh dự, tự hào của Nhân dân từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Phát huy thành quả Cách mạng Tháng Tám, dân tộc ta đã đoàn kết một lòng, chiến thắng giặc ngoại xâm, cả dân tộc Việt Nam đang trên đường xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Minh Cường