Người chăn nuôi gặp khó khăn do dịch bệnh

(backancity.gov.vn) – Ngay từ những ngày đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi làm hơn 100 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy. Điều này dự báo trước những khó khăn cho người chăn nuôi khi dịch bệnh bắt đầu quay trở lại.

Chỉ trong vòng 2 tuần sau khi xác định lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đến nay hơn 100 con lợn của gia đình anh Toán đã chết, phải đem đi tiêu hủy, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Anh Ma Khánh Toán, tổ 16, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn nói: “Tất cả đã được tiêm đủ các loại vác xin phòng các bệnh dịch khác cho lợn rồi, chỉ mỗi vắc xin tả lợn Châu Phi vừa mới có trên thị trường nên chưa kịp tiêm thôi, giờ bị như vậy thiệt hại quá nhiều…”

Gia đình anh Ma Khánh Toán, tổ 16, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh.

Thời tiết diễn biến phức tạp, xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm giảm sức đề kháng vật nuôi, là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển trên đàn gia súc, gia cầm. Công tác tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi cũng gặp những khó khăn nhất định,nhất là đối với vắc xin phòng dịch tả lợn Châu Phi hiện chưa được Nhà nước hỗ trợ, giá bán ngoài thị trường lại khá cao, khiến nguy cơ đàn gia súc, gia cầm rất dễ mắc dịch bệnh này. Riêng trong năm 2023, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm mới đạt 78%.

Bà Bàn Thị An, viên chức Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, thành phố Bắc Kạn: “Giá vắc xin tiêm phòng khá cao cũng là một khó khăn cho người chăn nuôi. Chúng tôi cũng mong người dân chủ động phòng dịch bệnh, thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi thì mới phát triển ổn định được.”

Để ngành chăn nuôi phát triển ổn định, ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, công tác phòng, chống dịch bệnh có vai trò hết sức quan trọng. Ngành Chuyên môn cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để phát hiện sớm, xác minh, báo cáo kịp thời các ổ dịch bệnh. Đồng thời có sự hỗ trợ người chăn nuôi khoanh vùng, xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm lây lan rộng./.

Hoàng Thạc