Người dân tập trung chăm sóc cây lúa vụ xuân giai đoạn làm đòng

(backancity.gov.vn) – Hiện nay, cây lúa vụ xuân đang giai đoạn làm đòng, trỗ bông. Do đó, việc chăm sóc lúa, thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời ở giai đoạn này sẽ quyết định đến năng suất, sản lượng thóc.

Cây lúa có nhu cầu tích lũy dinh dưỡng rất cao ở giai đoạn nuôi đòng. Tuy nhiên, việc bón phân cũng cần lưu ý một số vấn đề, đó là bón liều lượng vừa đủ, đảm bảo cung cấp đủ các loại dưỡng chất, ngoài những dưỡng chất cần thiết như N, P, K thì cũng cần cung cấp thêm một số chất trung vi lượng như: Canxi, silic.. Những chất này sẽ giúp cho lá lúa cứng, thẳng đứng, tăng cường khả năng chống chịu cho cây lúa trước sự tấn công của dịch bệnh.

Việc xác định đúng thời điểm bón phân đón đòng và bón vừa đủ sẽ giúp đảm bảo số hạt trên bông nhiều nhất, cho bông to, cây lúa giữ được bộ lá xanh bền, số hạt chắc sẽ nhiều hơn, hạn chế được sự đổ ngã, những chồi vô hiệu sẽ không nhiều và cũng hạn chế được sự bùng phát của các loại dịch hại. Vì vậy, người dân cần tập trung chăm sóc tốt cho cây lúa.

Ông Triệu Đình Đường, Phó Chủ tịch UBND xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cho biết:” Ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa thì giai đoạn làm đòng cần cung cấp nước cho cây là điều rất cần thiết. Ở giai đoạn cây làm đòng trên ruộng lúa phải đảm bảo đủ lượng nước cung cấp cho cây lúa, mực nước trong ruộng phải đạt từ 5-7cm.”

Người dân xã Nông Thượng phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Hiện nay, thời tiết mưa, nắng thất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh sinh trưởng và gây hại. Bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh, đặc biệt chú ý đến một số loại sâu, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn này như: Bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, khô vằn, sâu cuốn lá, các loại rầy…

Ông Hà Sĩ Thi, tổ Bản Cạu, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn nói: “Gia đình tôi đã bón phân cho lúa ở giai đoạn đón đòng, còn ở giai đoạn lúa trỗ bông thì không cần bổ sung thêm phân bón cho cây lúa. Vì giai đoạn này cây đã được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.”

Bên cạnh việc chăm sóc, thường xuyên thăm đồng, phòng trừ sâu bệnh kịp thời trong thời kỳ lúa trỗ bông theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, bà con nông dân cũng cần kết hợp nhiều biện pháp khác như: Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại…nhằm hạn chế chuột gây hại để cây lúa phát triển khỏe mạnh, nâng cao năng suất./.

Hoàng Thạc