Người dân thành phố Bắc Kạn chăm sóc hoa phục vụ hoa Tết

Thời điểm này, nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đang tích cực chăm sóc các vườn hoa để phục vụ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Anh Vũ Đình Lạp Tổ 12, phường Phùng Chí Kiên bên vườn hoa đào

Vườn đào của gia đình anh Lạp rộng khoảng 5.000m2 đang bắt đầu bung nở những nụ hoa đầu tiên báo hiệu một mùa xuân sắp đến. Với 10 năm kinh nghiệm trong việc trồng đào chơi tết, anh Lạp cho biết năm nay thời tiết không thuận như mọi năm. Đã có nhiều cây bị chết không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, gia đình anh Lạp vẫn hi vọng vào vụ hoa năm nay sẽ có nguồn thu nhập khá như mọi năm. Hiện tại, 3.000 gốc đào đang được anh chăm sóc cẩn thận, chu đáo chờ để đào nở đẹp vào đúng dịp tết.

Anh Vũ Đình Lạp, Tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn  nói: “Giờ này thì coi như không còn phải chăm sóc gì nhiều nữa, coi như chỉ dọn dẹp vườn, làm cỏ, chuẩn bị đánh cây thôi, thời gian này rảnh rỗi rồi, không phải như tháng 6, tháng 7 vất vả. Nếu đúng kỹ thuật mình làm ông giời cho ấm áp một tý nữa thì vẫn nở đúng tết”.

HTX Dương Quang chủ yếu sản xuất các loại dưa trong nhà lưới. Vụ đông thường trồng các loại rau. Từ vụ đông năm 2021, qua trồng thử nghiệm một số loại hoa phục vụ thị trường Tết đạt lợi nhuận kinh tế khá. Vụ đông năm nay, hợp tác xã đã mở rộng diện tích 1.000m2 trồng toàn bộ hoa. Từ kinh nghiệm vụ hoa trước, HTX căn đúng ngày trồng, theo dõi thời tiết, chăm sóc hoa nở đúng dịp Tết. Dự kiến, năm nay vườn hoa sẽ cho thu nhập cao, thu hút thêm khách đến tham quan, chụp ảnh.

Anh Nông Thanh Nhã, Giám đốc HTX Dương Quang, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Năm nay, HTX mở rộng trồng khoảng 10 vạn hoa các loại, như: Cúc vàng, cát tường, lây ơn, thược dược, hoa ly. Đây là những loại hoa truyền thống được người dân ưu chuộng vào dịp Tết Nguyên đán.Hiện, giá các loại hoa khá ổn định, hoa ly có giá 250.000 – 300.000 đồng/10 cành, cúc vàng 70.000-100.000 đồng/10 nhánh…”

Trên thực tế, nhu cầu thị trường về các loại hoa, đặc biệt vào dịp Tết là rất lớn. Lượng hoa bán tại thị trường hiện đều nhập từ nơi khác về. Từ các mô hình trồng hoa trên cho thấy, ngay tại địa phương hoàn toàn có thể trồng được hầu hết các loại hoa phục vụ thị trường. Đây cũng là cơ sở để nhân rộng những vườn hoa tạo nguồn cung tại chỗ, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân mỗi dịp tết đến, xuân về./.

Minh Cường