Người dân thành phố Bắc Kạn vỡ òa niềm vui khi dỡ bỏ phong tỏa

Vui mừng, phấn khởi, được bắt nhịp trở lại với cuộc sống thường ngày là những cảm xúc vỡ òa của các hộ gia đình tại một số điểm trên địa bàn thành phố Bắc Kạn khi được dỡ bỏ phong tỏa, sau 14 ngày giãn cách xã hội, cách ly y tế.

Có mặt tại chốt kiểm soát dịch bệnh khu vực tổ 1,2,3 phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) mới thấy, suốt hai tuần qua nhiều người dân đang mong mỏi thời khắc đặc biệt này. Dù mọi người đã nắm được thông tin, nhưng không có tình trạng lộn xộn xảy ra, tình hình an ninh trật tự xã hội đảm bảo. Mọi người cố gắng đảm bảo khoảng cách, nhà nào ở nhà nấy, hồi hộp, chờ đợi từng giây, từng phút trôi qua. Đúng 17h00, người dân ở khu vực tổ 1,2,3, phường Phùng Chí Kiên (TP.Bắc Kạn) đã vỡ òa cảm xúc khi chính quyền địa phương công bố quyết định dỡ phong tỏa cách ly. Mọi người hân hoan cùng nhau theo dõi thời khắc cơ quan chức năng dỡ bỏ rào sắt, chốt kiểm dịch, niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt.

Khu vực tổ 1,2,3 là khu vực phong tỏa có nhiều ngõ, ngách và số lượng dân cư tập trung đông nhất so với các điểm phong tỏa khác trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Đặc biệt, tổ 2, là nơi cư trú của bệnh nhân 48648. Trong thời gian cách ly y tế, ban đầu có gặp chút khó khăn, song chính quyền địa phương, cơ quan chức năng kịp thời tuyên tuyền, nhắc nhở, do đó các hộ gia đình đã tuân thủ về khoảng cách, không tụ tập, đi lại. Bác Nguyễn Đức Đàm, công dân tổ dân phố số 3, phường Phùng Chí Kiên (TP.Bắc Kạn) nói: Tại thời điểm tổ phố đang áp dụng Chỉ thị 16, bà con nhân dân tổ 3, nhận thức sâu sắc về nội dung văn bản này, thường xuyên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Khi dỡ bỏ phong tỏa, bà con đều rất vui mừng, phấn khởi và hứa tiếp tục thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của phường, thành phố Bắc Kạn, tỉnh đề ra”.

Toàn bộ rào chắn khu vực tổ 1,2,3, phường Phùng Chí Kiên được tháo gỡ 

 Hòa chung niềm vui dỡ bỏ phong tỏa với nhân dân các khu dân cư trên địa bàn phường, ông Lê Đăng Hùng – Chủ tịch UBND phường Phùng Chí Kiên nhanh chóng đến các hộ gia đình động viên, tiếp tục khuyến cáo người dân lưu ý không chủ quan, tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Đến khu vực tổ 6, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn), chứng kiến giây phút công bố Quyết định 1374/QĐ –BCĐ ngày 31/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh Bắc Kạn. Sau khi thủ tục hoàn tất nhanh, gọn, lực lượng tham gia trực chốt và nhân dân vui mừng gỡ bỏ dây phong tỏa, thu dọn vật chất, tháo dỡ chốt kiểm dịch.

Trực tiếp có mặt tại địa điểm dỡ bỏ phong tỏa, ông Dương Hữu Bường – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn nhấn mạnh: “Trong 14 ngày cách ly y tế, giãn cách xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và Nhân dân trên địa bàn thành phố đã đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên phạm vi cả nước, Lãnh đạo thành phố Bắc Kạn mong muốn, sau khi dỡ bỏ phong tỏa, người dân không tụ tập đông người, không tham gia các hoạt động giải trí hiện nay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh Bắc Kạn đang tạm thời tạm dừng hoạt động, nhất là không di chuyển ra địa bàn Bắc Kạn nếu không thực sự cần thiết. Các gia đình cố gắng không tiếp đón những cá nhân ở các nơi khác đến, để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng. Đối với Tổ Covid cộng đồng, đề nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường hoạt động giám sát các trường hợp thuộc diện cách ly tại gia đình, khuyến cáo không ra khỏi nhà và chấp hành nghiêm các chỉ đạo về cách ly tại nhà. Thường xuyên tuyên truyền cho người dân trong tổ nắm rõ các văn bản chỉ đạo từ Trung ương, Tỉnh, thành phố để thực hiện công tác phòng, chống dịch tốt nhất.

Khu vực phong tỏa tổ 6, phường Đức Xuân là nơi liên quan đến bệnh nhân 48648 đi đến. Sau 14 ngày cách ly y tế, cơ quan y tế thông báo kết quả mọi người trong khu vực trên đều an toàn, các gia đình được giải tỏa về tâm lý, mọi người trở nên vui tươi hơn, khi trở lại với nhịp sống thường ngày.

Các lực lượng tháo dỡ chốt khu vực phong tỏa tổ 6, phường Đức Xuân

Đối với chị Nguyễn Thị Thu, tổ 6, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) 14 ngày qua là một khoảng thời gian vô cùng đặc biệt. Là một trong số hộ gia đình thuộc diện cách ly y tế. Gia đình có gặp chút khó khăn, bất tiện, gò bó nhưng suốt những ngày qua, gia đình luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân trong tổ cũng như bà con khu vực lân cận thường xuyên động viên, quan tâm, kiểm tra sức khỏe mỗi ngày, khiến bản thân chị và mọi người trong gia đình cảm thấy yên tâm.  Hôm nay, khu phố dỡ bỏ phong tỏa, chị vui mừng đến bật khóc, không biết phải diễn tả cảm xúc như thế nào. Chị rất cảm ơn các cấp ủy, chính quyền địa phương đã kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời nhất. Trong thời gian tiếp theo, gia đình chị tiếp tục thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và tuyên truyền tới nhân dân trong tổ cùng tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư.

Dù đã dỡ bỏ phong tỏa các khu dân cư trên địa bàn, nhưng cấp ủy, chính quyền thành phố Bắc Kạn tiếp tục chỉ đạo các phường chủ động thực hiện nghiêm các văn bản về phòng, chống dịch bệnh các cấp, nghiêm túc thực hiện “5K”, duy trì lực lượng tăng cường giám sát theo dõi các trường hợp công dân đã hoành thành cách ly tập trung, hiện tại đang tự cách ly tại nhà theo quy định./.

Triệu Biển