Người nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Có dịp đến thăm mô hình và trò chuyện với ông Nguyễn Hồng Sơn, trú tại tổ 10, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn mới thấy, một người nông dân giản dị, mộc mạc và sẵn sàng chia sẻ với chúng tôi về cách làm kinh tế của gia đình. Ông Sơn tâm sự “Là người con của mảnh đất Thái Nguyên, một trong sáu tỉnh Việt Bắc có truyền thống cách mạng.  Năm 1997, sau thời điểm Bắc Kạn tái lập tỉnh ông rời quê hương lên Bắc Kạn lập nghiệp. Tại đây ông đã bén duyên với bà Chín. Hai vợ chồng ông Sơn tần tảo lao động, đất chẳng phụ công người nên gia đình có thu nhập ổn định từ đó cho đến bây giờ”. Quả đúng như những gì ông Sơn nói, hiện nay gia đình đã tận dụng hết diện tích đất đề xây dựng chuồng trại kiên cố nuôi lợn nái sinh sản, lợn rừng, nuôi ngan, trồng rau màu và cây ăn quả các loại.  Tuy hệ thống chuồng trại chưa phải quy mô lớn, chỉ khoảng 20 – 30 con/lứa nhưng cũng đủ để ông có nguồn thu nhập ổn định. Phần lớn gia đình nuôi lợn nái sinh sản và lợn rừng. Để đảm bảo môi trường, các chất thải trong chăn nuôi đều được thu gom xuống hầm bioga gia đình lại tiết kiệm được chi phí về đun nấu, thắp sáng. Ông Sơn cho biết “Phần lớn gia đình nuôi lợn theo hướng thực phẩm sạch, ít sử dụng các loại cám viên, cám bột trong chăn nuôi nên chất lượng lợn thịt xuất chuồng đảm bảo. Riêng lợn rừng gia đình thường nuôi khoảng 10 – 20con/lứa. chủ yếu bán về miền xuối vào dịp tết”

Bên cạnh chăn nuôi, gia đình ông sơn còn tận dụng toàn bộ diện tích đất vườn để trồng rau ngót và cây ăn quả. Đối với rau ngót cho thu hoạch quanh năm với giá bán 3.000đ/mớ, có thời điểm đạt 8.000đ/mớ, gia đình có thêm thu nhập từ 150 – 200.000đ/ngày. Ngoài ra những cây xấu trong vườn đã thay thế bằng Cam, Chanh, Thanh Long sau gần 03 năm trồng đã bắt đầu bói quả mở thêm hướng thu nhập mới cho gia đình. Ông Sơn cũng cho biết thêm “toàn bộ diện tích vườn đều được tận dụng hiệu quả, trồng xen kẽ các loại cây ngắn ngày và dài ngày. Hiện nay có thu nhập thường xuyên từ rau, màu”.

 Nhờ biết dựa vào điều kiện thực tế, gia đình ông Sơn đã có cuộc sống tương đối khá giả, gia đình luôn đạt gia đình văn hóa và tích cực  tham gia có hiệu quả vào phong trào phát triển kinh tế của tổ dân phố, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương/.