Thu nhập cao từ nuôi gà J -Dabaco

Bắt đầu chăn nuôi gà từ năm 2010 nhưng khác với các hộ chăn nuôi trong tổ dân phố, anh Dũng đã mạnh dạn đem giống gà J -Dabaco tại tỉnh Bắc Ninh về nuôi. Đối với gà giống Dabaco một ngày tuổi là 19.000đ/con thì với số lượng vài trăm con/lứa  anh Dũng đã phải bỏ ra một số vốn đầu tư con giống lớn hơn so với các giống gà thông thường nhưng anh vẫn quyết định nuôi. Hiện tại đàn gà của gia đình phát triển ổn định, trong đó có khoảng 300 con gà đang cho thu hoạch trứng tốt và 300 con gà đủ điều kiện xuất bán ra thị trường. Anh Trần Văn Dũng, tổ 2, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn nóiChủ yếu là phải có con giống tốt, và phòng bệnh ngay từ gà mới vài ngày tuổi, có điều kiện chăn thả tự nhiên gà mới phát triển tốt”.

Theo kinh nghiệm tích lũy nhiều năm nay, anh Dũng cho biết để đàn gà lớn nhanh điều quan trọng nhất là chọn được con giống tốt và lúc nào cũng có sẵn đủ lượng thuốc phòng các loại bệnh cho đàn gà. Đây là giống gà J -Dabaco có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng. Là giống gà giữ được phẩm chất thịt đặc biệt thơm ngon của gà Ri truyền thống, có ngoại hình đẹp mào cờ, lông ôm gọn, lông đỏ màu mận chín, chân nhỏ vàng. Nuôi khoảng 90 ngày – 105 ngày, gà trống đạt trọng lượng từ  2,5- 2,7kg, gà mái trên 02 kg. Thích hợp trong điều kiện chăn thả tự nhiên. Vì vậy gia đình anh Dũng tận dụng hết diện tích đất vườn, đất đồi đầu tư khoảng 1.000m lưới B4 rào xung quanh tạo không gian thoáng. Khi gà đạt trọng lượng từ 500gam  – 01kg, trong khẩu phần ăn của gà chủ yếu là bột ngô kết hợp thức  ăn tinh. Nhờ đó phẩm chất thịt thơm ngon và năng suất đạt cao.  Anh Trần Văn Dũng, tổ 2, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn cho biết “Hiện tại số lượng gà nuôi thương phẩm đều đạt trọng lượng từ 2,5kg – 03kg/con, đang xuất bán với giá thị trường ổn định là 100.000đ/kg. Ngoài ra, số lượng gà nuôi lấy trứng cũng đang cho khai thác tốt, khoảng 300 quả/300 con/ngày, thu hoạch 02 lần/ngày. Trứng gà to, tiêu thụ khá dễ dàng. 

Để có thành công từ các giống gà mới là điều không phải ai cũng dám làm. Nhờ  kinh nghiệm chăm sóc, chịu khó anh Dũng đang có thu nhập ổn định từ trang trại của mình. Ông Vũ Văn Phong, Chủ tịch Hội nông dân phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn cho biết “Hội nông dân phường sẽ cố gắng giúp các hộ có điều kiện về đất đai và có kinh nghiệm về chăn nuôi gà được có thêm nhiều giống gà mới, qua đó từng bước hình thành hợp tác xã chăn nuôi gà trên địa bàn phường”

 Dù bận rộn với công việc chăn nuôi của gia đình, anh Dũng vẫn đảm nhận tốt vai trò của một Chi Hội trưởng Hội nông dân vận động hội viên tích cực tham gia phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.