Nhà đại đoàn kết – giúp người nghèo an cư lạc nghiệp

(backancity.gov.vn/) – Giai đoạn 2022 -2025, thành phố Bắc Kạn có 285 hộ nghèo và 114 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Cuộc sống bà con vẫn bị cái nghèo đeo bám dai dẳng, thiếu thốn đủ thứ. Nhà ở một số hộ đã xuống cấp nhưng không đủ tiền sửa chữa, làm mới. Để giúp bà con cải thiện cuộc sống, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bắc Kạn đã kêu gọi, vận động các nguồn lực, tiếp nhận kinh phí ủng hộ chung tay dành tặng nhà ở cho hộ nghèo.

Gia đình anh Triệu Kim Định là một trong 07 hộ nghèo, cận nghèo/84 hộ dân trong tổ phố. Nhiều năm nay, gia đình anh đều bám nương rẫy để có đồng ra, đồng vào chi phí sinh hoạt, nuôi các con ăn học. Trước hoàn cảnh đó, anh Định được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bắc Kạn hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà ở. Với nguồn kinh phí hỗ trợ và đối ứng của gia đình, ngôi nhà “đại đoàn kết” có diện tích hơn 65m2, lát gạch hoa có tổng trị giá 150 triệu đồng. Ngôi nhà đảm bảo các tiêu chí nền- khung, tường và mái đều cứng.

Tại lễ bàn giao nhà ở, nhận những lời chúc mừng của lãnh đạo địa phương, cán bộ mặt trận tổ quốc các cấp và bà con tổ dân phố, anh Định rất vui, luôn miệng cảm ơn. Anh nói: chia sẻ:“Trước đây, tôi cùng vợ con sống trong căn nhà gỗ nhỏ, chẳng biết bao giờ mới xây được nhà. Giờ tôi được Uỷ ban. MTTQ Việt Nam các cấp hỗ trợ số tiền như này là rất lớn rồi, gia đình có thêm động lực. Tôi rất cảm ơn lãnh đạo Đảng, chính quyền thành phố, MTTQ các cấp, UBND phường Xuất Hóa cùng bà con trong tổ đã giúp đỡ để gia đình có ngôi nhà xây kiên cố.”

Tham gia lễ bàn giao nhà cho anh Triệu Kim Định, ông Lý Đình Kinh, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ 2, phường Xuất Hóa (TP.Bắc Kạn) hy vọng: “Trong thời gian tới, sẽ có nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong tổ dân phố số 2 nói riêng, phường nói chung được các cấp, các ngành hỗ trợ xây dựng nhà ở.”

Thực hiện phong trào thi đua“Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị – xã hội trên địa bàn thành phố đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững; đầu tư về hạ tầng, cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là ở những vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao, các xã, thôn thuộc diện khó khăn; thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, cải thiện, nâng mức sống cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn. Năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động, tiếp nhận các nguồn lực và thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đến thời điểm này, 10/12 ngôi nhà đại đoàn kết được nghiệm thu, bàn giao cho các hộ gia đình.  Ông Lý Văn Chỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Bắc Kạn cho biết: ” Năm nay việc kêu gọi, vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” thành phố nhận được sự ủng hộ cao nhất, hơn 100 triệu đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận, bàn giao được 06 nhà do Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ và trực tiếp nghiệm thu 04 ngôi nhà khởi công xây dựng từ quỹ “Vì người nghèo” thành phố. Hiện tại, số lượng nhà “đại đoàn kết” đã nghiệm thu, bàn giao cho người dân đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm và Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024.”

Bằng sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, tinh thần “tương thân tương ái” của cộng đồng, năm 2023, có 02 hộ gia đình khó khăn thuộc xã Nông Thượng, Dương Quang tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Phát huy vai trò của tổ chức, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trở thành “cầu nối” cùng các tổ chức chính trị – xã hội, cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm xây dựng ngày càng nhiều ngôi nhà mới “ba cứng” cho người dân gặp khó khăn, góp phần cải thiện nơi ở, từng bước an cư lạc nghiệp tại địa phương, thắp lên những gam màu tươi sáng của cuộc sống./.

Triệu Biển