Những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

BBK- Trước mong ngóng của thí sinh về quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024, mới đây, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã công bố thông tin đầu tiên về kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Khi nào ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024?

Ngày 3/3, tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) đã thông tin về việc ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, chỉ còn vài ngày nữa quy chế thi tốt nghiệp THPT sẽ được Bộ GD&ĐT chính thức ban hành, chuẩn bị cho tháng 4/2024, thí sinh sẽ đăng ký dự thi.

Quy chế mới chủ yếu điều chỉnh về mặt kỹ thuật để có kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh. Đối với thí sinh, điều quan tâm nhất là phụ lục chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Tháng 4/2024, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Sau khi thi xong, có kết quả thi mới đăng ký xét tuyển đại học. Đây là giai đoạn quan trọng để học sinh xác định được các ngành nghề, trường đào tạo mà các em yêu thích. Sau đó, thí sinh biết điểm thi tốt nghiệp vừa biết kết quả xét tuyển sớm do các trường đại học công bố.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT).

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT).

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông tin: “Các em thí sinh cần lưu ý dù đã trúng tuyển sớm nhưng vẫn chưa đỗ chính thức. Theo quy định, thí sinh phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Thí sinh phải xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên ngành nào yêu thích nhất lên trên.

Việc đăng ký xét tuyển năm nay hầu như không có thay đổi gì so với năm ngoái, được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Trong thời hạn Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng. Nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, sau đó lại muốn trúng tuyển nguyện vọng 5 thì không thể thay đổi được nữa.

Năm nay tuy có một số trường đại học có thể không xét tuyển bằng điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng gần như 100% các trường đại học vẫn dành số chỉ tiêu nhất định cho các phương thức xét tuyển này. Do vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn vô cùng quan trọng, kết quả này khẳng định năng lực học tập của các em trong quá trình học THPT.

Nhắn nhủ tới các em thí sinh, theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau đó việc xét tuyển vào đại học, cao đẳng cũng là cột mốc vô cùng quan trọng mỗi chúng ta đều đang hướng tới. “Năm nay là năm bản lề của giáo dục THPT khi các em là lứa học sinh cuối cùng của chương trình THPT 2006, do vậy nhiều em rất cần hỗ trợ tư vấn để nắm vững thông tin, chinh phục được mục tiêu mình đặt ra”.

Sẽ không có kỳ thi riêng dành cho học sinh trượt tốt nghiệp THPT 2024?

2024 là năm cuối thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT theo chương trình cũ. Từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với lứa học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình 2018).

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Với trường hợp nếu năm nay thí sinh thi không đạt điểm để vào đại học thì sang năm phải thi lại như thế nào?

Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng đây là tình huống không mong muốn nhưng nên đặt ra để có sự chuẩn bị. Nếu thí sinh muốn xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực hoặc đánh giá tư duy thì cần tham gia các kỳ thi này. Còn trường hợp muốn sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, các em phải thi cùng những thí sinh năm sau. “Sẽ không có kỳ thi lại. Đây là một cuộc đua có nhiều khó khăn, thách thức nên các thí sinh năm nay cần lường trước để nỗ lực hết mình để xét tuyển vào ngành mong muốn”.

Việc này cũng có thể tương tự với những thí sinh trượt tốt nghiệp, theo bà Thủy. Lý do là tổ chức một kỳ thi tốn kém, trong khi số thí sinh trượt không nhiều. “Chúng ta không thể tổ chức riêng một kỳ thi cho vài em không đỗ tốt nghiệp. Về mặt logic là như thế. Tỷ lệ này cực kỳ nhỏ nên các em phải ôn tập để thi cùng với thí sinh năm sau”.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, đây là định hướng chung, còn phương án cuối cùng sẽ do lãnh đạo Bộ GD&ĐT quyết định. Năm 2023, trong hơn một triệu thí sinh thi tốt nghiệp, chỉ hơn 1% trượt./.