Nông dân thành phố Bắc Kạn tập trung canh tác cây trồng vụ xuân 2024

(backancity.gov.vn) – Theo lịch thời vụ, ngay sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân thành phố Bắc Kạn đã tập trung  sửa chữa hệ thống mương phai, ra đồng ruộng be bờ, tích nước, đẩy nhanh tiến độ làm đất, phục vụ sản xuất cây trồng vụ Xuân năm 2024.

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng là tiếng máy cày làm đất, không khí nhộn nhịp của bà con nông dân đang cùng nhau chuẩn bị các điều kiện canh tác lúa và cây trồng vụ xuân năm 2024. Ghi nhanh tại cánh đồng khu vực trung tâm phường Xuất Hóa cho thấy nhiều diện tích mạ gieo đã đủ tuổi cấy. Tranh thủ ngày nắng ấm, bà con chủ động ra đồng mở nilon che phủ trước đó ra, giúp cây mạ sinh trưởng tốt hơn. Đối với những chân ruộng thuận lợi về nguồn nước tưới tiêu, đất được cày ải sớm, một số hộ dân đã bắt đầu tiến hành cấy để kịp khung thời vụ.

Theo định hướng của ngành nông nghiệp, để đảm bảo năng suất và sản lượng lúa, các địa phương cần bố trí hợp lý nhóm giống dài, trung ngày, ngắn ngày trên cơ sở xem xét cụ thể điều kiện sản xuất của từng vùng. Yêu cầu các địa phương xây dựng, bám sát phương án sản xuất cụ thể cho từng vùng để chủ động đối phó, khắc phục những tác động xấu, bất thường của thời tiết khí hậu, nhất là tiêu úng kịp thời, dự phòng lúa giống,…để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ gieo cấy lúa theo khung lịch thời vụ.

So với các địa phương trên địa bàn tỉnh, diện tích canh tác lúa và các loại cây trồng khác của thành phố Bắc Kạn không lớn. UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền, vận động bà con nông dân chủ động canh tác các giống lúa ngắn dài, giống có ưu điểm về năng suất chất lượng. Công tác thủy lợi tiếp tục được chú trọng quản lý và đầu tư đảm bảo nước tưới phục vụ cho sản xuất vụ Xuân năm 2024; cơ giới hóa được áp dụng trong nhiều khâu; công tác cung ứng giống vật tư, phục vụ sản xuất được đảm bảo. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện triển khai sản xuất của UBND các cấp, các ngành chủ động, quyết liệt; người dân tích cực và chủ động sản xuất. Để đảm bảo chất lượng nguồn giống, phân bón và vật tư nông nghiệp, thành phố cũng thường xuyên chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp, kiểm tra tại các điểm kinh doanh loại hàng hóa này nhằm kịp thời ngăn chặn hằng giả, hàng kém chất lượng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

Theo kế hoạch sản xuất năm 2024 của thành phố Bắc Kạn, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt đạt 365 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt là 1.838 tấn; trong đó ưu tiên phát triển các giống lúa chất lượng và các giống ngô năng suất cao phù hợp với điều kiện sinh thái và trình độ canh tác của địa phương. Diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa năm 2024 là 6 ha, tiếp tục duy trì diện tích đã chuyển đổi năm 2018 – 2023 là 68.7 ha. Diện tích trồng rau, đậu các loại 115 ha. Về công tác thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới cho khoảng 480 ha, trong đó: tưới Lúa 270 ha, tưới màu 210 ha.

Tại thời điểm nông dân các xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đang tập trung nguồn lực sản xuất cây trồng vụ Xuân năm 2024, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Kạn cũng thường xuyên cùng các địa phương bám sát đồng ruộng, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống rét cho mạ, theo dõi sát tình hình thời tiết để điều chỉnh việc gieo cấy, chăm bón cho phù hợp. Đối với các loại cây ngô, lạc, đậu… ngoài gieo trồng đúng thời vụ, khuyến cáo nông dân cần tranh thủ độ ẩm đất để gieo trồng và sử dụng các loại giống cây trồng tốt, đúng cơ cấu của ngành nông nghiệp và không gieo trồng trong những ngày nhiệt độ ngoài trời quá thấp./.

Triệu Biển