Phát triển nông nghiệp sạch là hướng đi tất yếu

(backancity.gov.vn)- Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn có chất lượng cao ngày càng được người dân quan tâm. Tại TP. Bắc Kạn, nhiều tổ chức kinh tế, hộ dân đã tự đầu tư hoặc thông qua các dự án hỗ trợ để sản xuất  an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng dưa trong nhà lưới của HTX Dương Quang

Đến nay, tổng diện tích sản xuất rau màu các loại của thành phố có gần 240ha, trong đó khoảng 1ha rau màu, hoa, quả được luân canh sản xuất thường xuyên trong nhà lưới của 05 HTX và một số hộ dân. Tuy nhiên, sản lượng rau vẫn chưa đủ cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của thị trường thành phố, nhiều cửa hàng vẫn phải nhập rau xanh từ các tỉnh khác như Thái Nguyên, Hà Nội… về để bán. Do đó, việc tiếp tục mở rộng và củng cố các diện tích sản xuất rau theo hướng an toàn là định hướng quan trọng của thành phố trong giai đoạn 2020-2025.

Tham gia mô hình tại tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, có 03 hộ dân đã tích cực sản xuất rau thường xuyên 3 vụ/năm.  Các hộ được hỗ trợ lắp đặt nhà lưới, đồng thời được hướng dẫn tổ chức quản lý hoạt động sản xuất theo hướng an toàn và bền vững. Các hộ dân đã khai thác, sản xuất và thu hoạch được 04 lứa rau ăn lá, bao gồm các loại rau như bắp cải, cải bao, tầm bóp, cải xanh và hiện đang tiếp tục gieo trồng, chăm sóc cà chua, cà rốt, mồng tơi, hành, tỏi… Cây trồng đã sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao nên bán được giá. Anh Hoàng Văn Vượng, tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng,thành phố Bắc Kạn cho biết: Nhìn chung làm rau trong nhà màng này cảm thấy rau phát triển được tốt hơn, sâu bệnh hạn chế, không có nhiều. Trong quá trình làm, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố vào hướng dẫn các quy trình chăm sóc và cách trồng, bón phân, sử dụng như thế nào cho cây rau phát triển tốt và được sạch, không bị ô nhiễm…”.

Thực hiện mô hình tại HTX nông nghiệp sinh học Novi phường Phùng Chí Kiên đã giúp rút ngắn thời gian rau sinh trưởng. Dự tính thu nhập từ mô hình là gần 60 triệu đồng. Đặc biệt HTX còn tận dụng nguồn phụ phẩm từ rau để nuôi cá theo mô hình tuần hoàn, đem lại năng suất cao.Với chi phí đầu tư theo mô hình nhà lưới đơn giản đã thực hiện thì sau một năm sản xuất đã cho thu hồi đủ vốn. Mặt khác nhà lưới có thể sử dụng lâu dài, giúp các hộ duy trì sản xuất rau hiệu quả, bền vững.

Xác định, sản phẩm nông nghiệp an toàn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, hợp tác xã (HTX) Dương Quang, TP. Bắc Kạn đã và đang tích cực đổi mới tư duy trong sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp an toàn, nâng cao giá trị kinh tế, bảo vệ người tiêu dùng. Thời gian qua, HTX chủ yếu trồng rau an toàn, dưa trong nhà lưới, cây dược liệu và sản xuất sản phẩm đặc sản như lạp sườn, thịt hun khói… Hợp tác xã có 2 sản phẩm đạt 3 sao OCOP là lạp sườn, thịt hun khói. Sản phẩm lạp sườn được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 2021, với sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí phát triển ngành nghề của Chi cục Phát triển nông nghiệp, HTX Dương Quang tiếp tục triển khai thực hiện mô hình trồng dưa trong nhà lưới. Nhà lưới được xây dựng với quy mô rộng 1.000m2, tại cánh đồng thôn Nà Ỏi, xã Dương Quang, với hệ thống tưới nước hiện đại phục vụ trồng cà chua, dưa lưới, rau các loại… Thời điểm này, 2.000 gốc dưa đã cho thu hoạch, chất lượng dưa vẫn đảm bảo ngon, ngọt, mẫu mã đẹp và được người tiêu dùng ưa chuộng. Từ thành công này sẽ là điều kiện để HTX nhân rộng trong thời gian tiếp theo. Anh Nông Thanh Nhã- Giám đốc HTX Dương Quang cho biết: “ nền nông nghiệp của địa phương vẫn sản xuất theo truyền thống, năng suất trước kia chưa được cao lắm nên tôi đã học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Ngoài ra, tôi đã học hỏi từ kênh nông nghiệp trên trang điện tử trong báo, học hỏi các chuyên gia về áp dụng KHKT với nền nông nghiệp, bước đầu tôi thấy vừa ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng nền nông nghiệp ngày càng phát triển.

Tin tưởng rằng, với chủ trương phù hợp, sự định hướng kịp thời của thành phố, sự hỗ trợ, vào cuộc tích cực của các phòng, ban, ngành liên quan, trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao và sự chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của người nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, sẽ tạo động lực thúc đẩy nền nông nghiệp nói chung và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của thành  phố phát triển theo hướng bền vững. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Kạn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025./.

Hoàng Thạc