Phong trào “Kế hoạch nhỏ” – “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”

Hội đồng Đội thành phố Bắc Kạn luôn xác định, phong trào “Kế hoạch nhỏ” là phong trào có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với đội viên, thiếu niên, nhi đồng và cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hoạt động đội của các tổ chức đội trong năm học. Bởi vậy, Hội đồng Đội luôn chỉ đạo 100% liên đội trong toàn thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia, đa dạng hóa các hình thức thực hiện dựa trên tình hình thực tế của các trường học.

Tại các liên đội, phong trào “Kế hoạch nhỏ” được triển khai mạnh mẽ. Các hoạt động chủ yếu của đội viên khi tham gia phong trào là thu gom phế liệu gồm giấy vụn và vỏ lon đồ uống. Theo cô Nguyễn Thị Minh – Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Huyền Tụng, phường Huyền Tụng: Các em học sinh tham gia phong trào rất hăng hái. Trường không chọn các hoạt động tăng gia nông nghiệp để xây dựng phong trào “Kế hoạch nhỏ” mà chọn hình thức tiết kiệm từ những phế liệu các em có thể tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày. Hay đơn giản là để dành tiền ăn quà vặt. Năm học qua, Liên đội trưởng tiểu học Huyền Tụng đã quyên góp ủng hộ được 315kg gạo; gây quỹ Hoạch nhỏ được 9 triệu đồng. Ngoài ra, Liên đội còn thực hiện mô hình ống tre tiết kiệm được 3 triệu đồng…Nguồn kinh phí này sẽ được trích lại để hoạt động tại liên đội nhằm để xây dựng các công trình, phần việc ý nghĩa và được sử dụng để mua các suất quà tặng các bạn học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt biết vươn lên học tập nhân dịp các ngày lễ, các đợt thi đua.

Bên cạnh việc thu gom giấy vụn, vỏ lon, chai nhựa ở nhà để bán gây quỹ, thì các chi đội của trường THCS Dương Quang lại có cách làm kế hoạch nhỏ rất hay và thiết thực, đó là phân loại rác ngay tại lớp học, rác thải còn có thể tái chế được sẽ được các em học sinh để riêng, phân loại để bán. Em Cao Yến Vy – Chi đội trưởng chi đội 9, trường THCS Dương Quang tâm sự: Sau mỗi buổi học, em và các bạn trong lớp sẽ giành thời gian để thu gom và phân chia các loại giấy vụn, rác thải còn tái chế được, khi nào được nhiều sẽ bán để gây quỹ. Việc thu gom này vừa giúp giữ gìn vệ sinh lớp và trường học, lại vừa giúp một phần cho các bạn khó khăn hơn em trong học tập. Vừa qua chi đội em đã thu được 112.000 từ hoạt động thu gom rác thải này.

Hiện các chi đội đã gây quỹ được gần 400 nghìn đồng từ hình thức này. Anh Nông Minh Tới – giáo viên tổng phụ trách đội Trường THCS Dương Quang cho biết: “Để phong trào đạt được hiệu quả cao hàng năm cứ vào đầu năm học Liên đội đã triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” đến tất cả chi đội và lớp sao trong Liên đội; bên cạnh đó phối hợp với các thầy cô giáo chủ nhiệm triển khai kế hoạch đến tất cả các phụ huynh học sinh trong cuộc họp phụ huynh đầu năm và cuộc họp giữa kì I, để các bậc phụ huynh học sinh thấy được hiệu quả và ý nghĩa của phong trào. Những con số tuy nhỏ nhưng đã phần nào thể hiện ý thức và trách nhiệm của các đội viên trong việc thực hành tiết kiệm và bảo vệ môi trường”.

Theo đồng chí Lường Văn Thiết – Bí thư thành đoàn: Thiếu niên nhi đồng toàn thành phố từ phong trào này ngày càng trưởng thành và có ý thức trách nhiệm hơn, học được bài học quý giá theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại là tiết kiệm, chắt chiu những thứ bé nhỏ cho những mục đích to lớn và cao cả hơn. Trong năm học 2018 – 2019, đội viên toàn thành phố đã gây quỹ kế hoạch nhỏ thu được trên 54 triệu đồng.

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã tạo được sức lan tỏa, đoàn kết giữa các đội viên ở tất cả các liên đội trong toàn thành phố. Đây là một hoạt động có ý nghĩa to lớn, trong việc giáo dục nhân cách cho các em học sinh về ý thức tự giác, yêu lao động, tiết kiệm và trân trọng bất kỳ đồ vật nào xung quanh mình. Từ đó cho các em bài học về giá trị cuộc sống của việc cống hiến cho cộng đồng. /.