Phường Đức Xuân diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023

(backancity.gov.vn) -Chiều ngày 28/8, phường Đức Xuân tổ chức diễn tập phòng chống thiên tại, tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Dự có các đồng chí: Thượng tá Phạm Văn Phương, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn; Triệu Thị Thu Hoài, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn; cùng các ban, ngành, đoàn thể của thành phố, Chủ tịch UBND xã, phường.

Đồng chí Triệu Thị Thu Hoài, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn phát biểu khai mạc diễn tập.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập phường Đức Xuân, đồng chí Triệu Thị Thu Hoài, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thời gian qua đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, tổ chức thực hiện nghiêm đạt những kết quả thiết thực và tích cực. Việc tuyên truyền cho nhân dân hiểu và thực hiện đúng các biện pháp phòng chống thiên tai đã góp phần tích cực giảm thiểu những thiệt hại về kinh tế và quốc phòng tại địa phương. Tuy nhiên, trước những diễn biến bất thường, phức tạp của thời tiết, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày một nhiều; cùng với đó là nhận thức và ý thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế nên công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bản thành phố còn gặp phải không ít khó khăn, nhất là khó khăn về lực lượng và phương tiện đảm bảo còn hạn chế.

Để buổi diễn tập đạt kết quả tốt, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị: Đối với tất cả các thành phần tham gia diễn tập cần đề cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất thực hiện và đảm bảo an toàn tuyệt đối (người và phương tiện…) cho công tác diễn tập. Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập diễu hành thực hiện các nội dung diễn tập theo quy định. Đánh giá, nhận xét một cách khách quan, toàn diện, chính xác làm cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm. Đối với các lực lượng diễn tập của phường Đức Xuân, thực hiện nghiêm túc việc diễn tập; quá trình diễn tập linh hoạt, bám sát với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của cơ quan, đơn vị mình và tình hình thực tế để đảm bảo thực hành diễn tập đạt kết quả cao nhất.

Hội nghị BCH Đảng bộ phường họp ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Theo tình huống giả định, xuất hiện hoàn lưu cơn bão số 3 gây mưa to đến rất to trên địa bàn phường Đức Xuân, gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân. Địa phương tổ chức hiệp đồng, giao nhiệm vụ các lực lượng tham gia xử trí tình huống thiên tai.

Tại phần vận hành cơ chế, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân phường Đức Xuân đã tổ chức các cuộc họp để triển khai các phương án ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của địa phương. Trong đó, báo cáo tình huống thiên tai trên địa bàn và những biện pháp khắc phục triển khai; các ngành báo cáo tình hình đề xuất biện pháp xử lý,  tập trung triển khai các phương án ứng phó phù hợp, hiệu quả nhất; từng nhiệm vụ cụ thể được giao cho tổ chức, đơn vị, các lực lượng tham gia ứng phó; cách thức huy động  lực lượng tổ chức sơ tán, đảm bảo tính mạng, tài sản cho nhân dân tại vùng đang chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Tại phần thực hành phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại tổ 11B, phường Đức Xuân, với tình huống thời tiết mưa to đến rất to, gây sạt lở đất, đặc biệt làm đổ nhà, vùi lấp tài sản 2 hộ dân và có 2 người bị thương. Các lực lượng đã tiến hành sơ tán người dân ra khỏi khu vực thiên tai đến nơi an toàn; tập trung dân quân phối hợp các lực lượng tại chỗ thực hiện di dời, vận chuyển tài sản; lực lượng y tế có mặt kịp thời tiến hành sơ cứu vết thương, vận chuyển người bị thương đi cấp cứu,…

Công tác diễn tập được diễn ra an toàn, đúng kịch bản, các lực lượng tham gia diễn tập đều phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các nội dung diễn tập đề ra. Lực lượng công an, ban bảo vệ dân phố được bố trí bảo vệ tại các vị trí, khu vực diễn tập, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn.

Việc tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn là một trong những nhiệm vụ quan trọng (Nội dung diễn tập gồm phần vận hành cơ chế và luyện tập phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn) để thông qua đó các cấp ủy đảng,chính quyền, các lực lượng có liên quan nâng cao nhận thức, ý thức, cũng như chủ động, kịp thời ứng phó, huy động các lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống xảy ra, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Lực lượng dân quân tham gia hỗ trợ người dân gia cố nhà cửa

Các lực lượng tổ phố, dân quân, công an tham gia hướng dẫn người dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao

Nước từ trên các sườn đồi chảy xuống gây sạt lở đất, sập nhà cửa

Các lực lượng hỗ trợ di dời tài sản tại các vị trí nhà bị sập

Lực lượng y tế tham gia cứu nạn người dân bị thương do sạt lở đất

Khắc phục các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở tại khu vực dân cư

Triệu Biển