Số ca mắc Covid-19 ở Bắc Kạn tăng cao trở lại

BBK -Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, mặc dù vẫn kiểm soát tốt tình hình, nhưng hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn đã tăng cao trở lại.

Trung tâm Y tế Chợ Đồn kích hoạt lại khu cách ly y tế phòng Covid-19

Chỉ tính riêng ngày 18/4, toàn tỉnh ghi nhận 11 ca mắc Covid-19 mới. Đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất từ đầu năm đến nay. Cụ thể, Ba Bể ghi nhận 06 trường hợp; Chợ Đồn ghi nhận 01; Chợ Mới ghi nhận 02; Pác Nặm ghi nhận 01 và Bệnh viện Đa khoa tỉnh ghi nhận 01.

Cộng dồn số ca mắc, toàn tỉnh ghi nhận 79.821 trường hợp, trong đó đã khỏi bệnh 79.728 trường hợp, tử vong 28 trường hợp. Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 49 ca. Từ ngày 13 – 18/4, toàn tỉnh ghi nhận 31 ca mắc mới.

Với việc số lượng ca nhiễm mới trong cộng đồng liên tục tăng trong những ngày qua, dự báo, trong những ngày tới, số ca mắc mới tại Bắc Kạn có thể tiếp tục tăng lên. Để ngăn ngừa dịch lan rộng, ngày 12/4/2023 UBND tỉnh có Văn bản số 2157/UBND-VXNV chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19; rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung các phương án, kịch bản và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở, các lực lượng phòng, chống dịch ở cơ sở và Tổ Covid cộng đồng nắm chắc địa bàn, tăng cường tuyên truyền, vận động, giám sát, rà soát từng nhà trong thôn, tổ phố, đặc biệt là công dân nhập cảnh hoặc từ địa phương khác đang có dịch vào địa bàn để kịp thời phát hiện người có dấu hiệu mắc bệnh Covid-19 và thực hiện ngay việc xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế theo quy định; đảm bảo phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp cho các tình huống.

Tiếp tục rà soát, bổ sung và đăng ký nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho từng nhóm đối tượng có mặt trên địa bàn để dự trù đăng ký vắc xin và có kế hoạch tiêm cụ thể theo từng nhóm đối tượng. Tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ; huy động các lực lượng phối hợp và hỗ trợ ngành Y tế tổ chức tiêm vắc xin khẩn trương, an toàn, hiệu quả.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, bổ sung, kích hoạt các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế; làm tốt công tác phân luồng, đảm bảo an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh, sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị theo đúng quy định; chủ động các biện pháp phát hiện, khoanh vùng, dập dịch kịp thời không để dịch bùng phát, lây lan; đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng các tình huống trong phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục triển khai, hướng dẫn và có kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cụ thể theo từng nhóm đối tượng; bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, kịp thời vắc xin phòng Covid-19 theo nhu cầu của các địa phương./.