Thành phố Bắc Kạn nâng cao kiến thức về phòng chống cháy nổ thông qua Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(backancity.gov.vn) – Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, vừa qua thành phố Bắc Kạn đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024.

Các đội thi tham gia phần thi thực hành

Hội thi có sự tham gia của 7 đội với gần 80 vận động viên, huấn luyện viên đến từ các Tổ liên gia an toàn PCCC của các xã, phường trên địa bàn thành phố tham gia. Các đội trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Phần thi lý thuyết hỏi đáp về kiến thức PCCC và CNCH. Phần thi thực hành bao gồm các nội dung như: Tổ chức chữa cháy; kỹ năng sử dụng công cụ chữa cháy, bình cứu hỏa; kỹ năng cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; kỹ năng tổ chức thoát hiểm trong đám cháy; kỹ năng sơ cấp cứu,…

Ông Lê Chí Phụ, thành viên Đội thi phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết:”Tham gia hội thi chúng tôi được trực tiếp thực hành mở bình cứu hóa, tham gia chữa cháy…nâng cao kỹ năng pccc…nhằm tuyên truyền đến người dân để mọi người hiểu tác hại cũng như tầm quan trọng về pccc từ đó giảm thiểu cái rủi do hoạn nạn, cháy nổ nhằm mục đích phát triển kinh tế – xã hội cho toàn dân.”

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội thi đã hoàn thành tốt phần thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thể hiện được năng lực ứng phó, xử lý sự cố cháy, khả năng sử dụng thành thạo công cụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ, từ đó nâng cao khả năng PCCC tại cơ sở.

Thượng tá Bàn Ngọc Tú, Phó trưởng Công an thành phố Bắc Kạn cho biết: “Các đội thi đã thực hiện rất tốt phần thi của mình, cuộc thi nhằm trang bị cho các tổ liên gia an toàn pccc tại các xã, phường có được những kỹ năng pccc và cứu nạn cứu hộ tốt nhất, chủ động thực hiện nhanh và hiệu quả khi có sự cố cháy nổ xảy ra trên địa bàn..”

Hội thi là hoạt động thiết thực, góp phần bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu người, cứu tài sản của các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC, đưa hoạt động Tổ liên gia đi vào thực chất, nền nếp; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư. Đây cũng là dịp để các đơn vị, xã, phường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; giúp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở trong tình hình mới. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi phường Nguyễn Thị Minh Khai./.

Minh Cường