Thành phố Bắc Kạn tích cực triển khai giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn

(backancity.gov.vn) – Hiện tại, thành phố Bắc Kạn đang tích cực phối hợp với các đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn với tổng diện tích đất thu hồi gần 66ha.

Tổ công tác của thành phố Bắc Kạn đi kiểm tra hiện trạng tài sản, cây trồng sau thời điểm có thông báo triển khai GPMB Dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới – Bắc Kạn tại xã Nông Thượng

Toàn bộ khu nhà ở, vườn tược, đồi rừng hơn 2.000m2 của gia đình ông La Văn Dầu đều thuộc vị trí phải thu hồi để xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn. Sinh sống mấy chục năm nay nên ông Dầu không khỏi bùi ngùi xen lẫn lo lắng về nơi định cư mới sau khi Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, ông Dầu cho rằng, bản thân ông và những hộ dân khác phải nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy định của Nhà nước để Dự án được triển khai thuận lợi. Ông La Văn Dầu, thôn Nà Diểu, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Nói chung tôi cũng có phần lo lắng nhưng nhà nước có thông báo thì phải chấp hành đúng, mong rằng sẽ sớm được định cư tại nơi ở mới để ổn định, trước mắt thì tôi cũng thấy yên tâm thôi…”

Dự án đường cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn có tổng chiều dài gần 29km do Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) làm chủ đầu tư.  Điểm đầu tại Km 0+00 (kết nối đường cao tốc Thái Nguyên – Chợ Mới, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn, điểm cuối dự án tại Km 28+400 (kết nối đường cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng, thành phố Bắc Kạn). Vị trí, phạm vi thu hồi đất thuộc Dự án tại thành phố Bắc Kạn thuộc phường Sông Cầu có diện tích khoảng 5,3ha và xã Nông Thượng khoảng 60,5ha. Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng của Dự án, thành phố Bắc Kạn đã tổ chức họp với các hộ dân có diện tích đất bị thu hồi để thông tin cụ thể về Dự án. Đồng thời tiến hành đo đạc, cắm mốc chỉ giới, kiểm đếm, thống kê diện tích đất và tài sản trên đất của các hộ dân. Thành phố tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân phối hợp thực hiện để đảm bảo tiến độ triển khai Dự án; đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp cố tình cơi nới, xây dựng công trình trái phép trên diện tích đất thu hồi để “đón đền bù”.

Ông Tống Văn Trung, cán bộ Ban Giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Kạn cho hay: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ GPMB chúng tôi cũng mong có sự phối hợp của các hộ dân để việc đo đạc, kiểm đếm được chính xác nhất. Những gì người dân làm mà đúng thực tế và đúng quy định thì sẽ được hưởng đền bù thỏa đáng”.

Dự án đường cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn hoàn thành sẽ tăng cường kết nối, nâng cao năng lực khai thác, giảm thiểu tai nạn giao thông, đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang vận tải từ Bắc Kạn đến các địa phương vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Vì vậy, ngay từ công tác giải phóng mặt bằng, cần được thành phố Bắc Kạn cũng như các đơn vị, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ, phối hợp chặt chẽ và tạo sự đồng thuận của người dân để bàn giao mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ theo quy định./.

Hoàng Thạc