Thành phố tăng cường quản lý cơ sở chế biến gỗ

Thành phố Bắc Kạn có khoảng 60 cơ sở chế biến lâm sản. Sự phát triển về quy mô, số lượng của các đơn vị sản xuất góp phần thúc đẩy kinh tế từ rừng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Song việc thực hiện nghiêm túc quy định về bảo vệ phát triển rừng, chế biến lâm sản cần được các đơn vị sản xuất quan tâm, triển khai thực hiện tốt.

Công ty TNHH sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ngọc Minh, phường Xuất Hoá chuyên sản xuất đũa gỗ và ván bóc.

Công ty TNHH sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ngọc Minh, phường Xuất Hoá, thành phố Bắc Kạn đi vào hoạt động từ năm 2013, chuyên sản xuất đũa gỗ và ván bóc. Mỗi năm, đơn vị này thu mua khoảng 10.000m3 gỗ cho bà con khu vực thành phố Bắc Kạn,các huyện lân cận, chủ yếu là các loại gỗ mỡ, keo, bồ đề. Để đảm bảo vùng nguyên liệu, giá thu mua, đơn vị đã ký cam kết với bà con về đầu ra cho sản phẩm. Các quy định của Luật lâm nghiệp và quy định chế biến lâm sản được đơn vị quan tâm triển khai.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ngọc Minh cho biết: “Được sự hướng dẫn đầy đủ của Hạt kiểm lâm về quy định, thông tư mới nhất về chế biến lâm sản cũng như thông tư về hồ sơ nên chúng tôi cũng chấp hành đầy đủ theo quy định của Pháp luật. Đa số chúng tôi thu mua sản phẩm của người dân trên địa bàn nên toàn bộ các giấy tờ, thủ tục bây giờ rất cởi mở cho người dân, chúng tôi cũng thuận tiện trong việc nhập gỗ. Với chất lượng đảm bảo yêu cầu của đơn vị thu mua, công ty chuyên xuất khẩu đũa gỗ sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan”

Thực hiện các kế hoạch của Chi cục kiểm lâm tỉnh, Hạt kiểm lâm thành phố phối hợp xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với các doanh nghiệp chế biến, mua bán, cất giữ lâm sản trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị được kiểm tra về hồ sơ lâm sản theo Thông tư số 27/2018/TT- BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; việc lưu giữ hồ sơ lâm sản; đối chiếu hồ sơ với thực tế sản xuất; về nguồn gốc, xuất xứ gỗ, hóa đơn, chứng từ  theo quy định.… Qua đó giám sát các đơn vị trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển, chế biến, thương mại lâm sản. Đồng thời hướng dẫn các chủ doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định của Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hạt kiểm lâm thành phố cũng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các xã, phường tăng cường trong việc kiểm tra, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp.

Bà Lê Thị Lâm, Công chức địa chính, đô thị, xây dựng và môi trường phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Đầu tiên là tuyên truyền cho bà con trong quản lý bảo vệ rừng qua các buổi họp thôn, tổ về các Thông tư, Nghị định và Luật lâm nghiệp. Đối với các cơ sở đóng trên địa bàn, tập trung tuyên truyền các Thông tư, Nghị định liên quan đến nội dungxử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp”.

Ông Hứa Văn Sự, Cán bộ Hạt Kiểm lâm thành phố Bắc Kạn cho biết: “Thực hiện kế hoạch kiểm tra thường xuyên hàng năm của lãnh đạo Hạt kiểm lâm thành phố, công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn trên phạm vi địa bàn thực hiện thường xuyên, để các chủ lâm sản, chủ cơ sở chế biến chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về chế biến lâm sản.

Các đơn vị sản xuất sản phẩm từ gỗ rừng trồng trên địa bàn thành phố với các sản phẩm như: gỗ xẻ, ván bóc, dăm, viên nén, đũa gỗ, than hoa, đồ mộc thông thường, hạt cườm… phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại địa phương và cung cấp cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất ngoài tỉnh. Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn phải cam kết và thực hiện tốt việc không thu mua gỗ tròn đối với rừng trồng chưa đủ tuổi khai thác và gỗ rừng tự nhiên theo quy định./.

Minh Cường