Thể thao truyền thống – món ăn tinh thần ngày xuân

Các môn thể thao truyền thống với những nét đặc thù, hập dẫn riêng cho tất cả mọi người tham gia. Trong không khí của những ngày đầu năm, được nghỉ ngơi sau một năm vất vả lao động, ngoài những câu chúc nhà nhà, người người gặp nhiều may mắn, tất cả mọi người vẫn nhiệt tình tham gia các môn thể thao. Trong số các môn thể thao truyền thống như đi Cà Kheo, Kéo Co, … là môn thể thao thể hiện rõ nhất tinh thần đoàn kết, tính đồng đội cao. Còn Cà Kheo đòi hỏi sự chính xác, khéo léo nhanh nhẹn của người chơi và bất sứ  lứa tuổi nào, dù là nam hay nữ đều có thể tham gia hoặc môn Bắn Nỏ là môn thể thao thể hiện  năng khiếu và sự bình tính của mỗi vận động viên. 

Theo thời gian, các bộ môn thể dục thể thao truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một, nhất là đối với giới trẻ. Do đó, để gìn giữ và bảo tồn các môn thể thao truyền thống, cấp ủy chính quyền từ thành phố đến cơ sở thường xuyên  quan tâm, nỗ lực tổ chức nhiều giải đấu với mục đích để nhân dân,vận động viên  có cơ hội cọ xát, giao lưu và học hỏi nhau. 

Khi mỗi một bộ môn thể thao truyền thống thu hút đông đảo người dân tham gia là sự nỗ lực không nhỏ của cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân về ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa tinh thần truyền thống. Từ khi phong trào “Toàn dân luyện tập thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” ra đời, các bộ môn thể thao truyền thống có điều kiện phát triển song song với các bộ môn thể thao hiện đại. Đây là cơ sở thực hiện tốt Nghị quyết 08 – NQ/TW của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao đến năm 2020. Qua đó khẳng định, thể dục thể thao, nhất là các môn thể thao truyền thống chắc chắn tiếp tục được giữ gìn, bảo tồn, phát huy. Tạo nên nét đặc trưng, món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa người dân, khi Tết đến xuân về./.