Thị xã Bắc Kạn: Dịch bệnh Tai xanh ở lợn đã được khống chế hoàn toàn

Từ ngày 15/8 đến 20/9/2012, trên địa bàn thị xã Bắc Kạn đã xảy ra dịch Tai xanh ở lợn. Sau khi có dịch, Thường trực UBND thị xã đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường nghiêm túc triển khai, thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đến nay dịch bệnh đã được khống chế hoàn toàn, trên địa bàn không còn lợn ốm do mắc bệnh Tai xanh.

Từ ngày 21/8/2012, nhận được tin báo, tại thôn Nà Ỏi, xã Dương Quang, thị xã Bắc Kạn có lợn bị ốm. Trạm Thú y thị xã đã lấy mẫu bệnh phẩm về Chi cục Thú y gửi đi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm vi rút Tai xanh. Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Tai xanh của mẫu bệnh phẩm, UBND thị xã Bắc Kạn đã chỉ đạo Trạm thú y, Phòng Kinh tế thị xã phối hợp với UBND xã Dương Quang tổ chức tiêu huỷ ngay toàn bộ số lượng lợn nằm trong diện tiêu huỷ của thôn theo quy định.

Sáng ngày 30/8/2012, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thị xã đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai Kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 06/6/2012 và Công văn số 660/UBND-TY ngày 24/8/2012 của UBND thị xã về việc phòng, chống dịch bệnh Tai xanh lợn; chỉ đạo Phòng Kinh tế, Trạm Thú y thị xã và UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ triển khai, tổ chức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Tai xanh trên địa bàn.

Thị xã cũng đã tổ chức các lớp truyền thông hướng dẫn cho 527 nông dân tại thôn Nà Ỏi và các trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, các hộ gia đình có chăn nuôi lợn của 5 xã, phường có dịch về cách nhận biết, nguồn bệnh, đường lây lan, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn.

Theo Phòng Kinh tế thị xã cho biết: Tại thôn Nà Ỏi nơi phát ra ổ dịch đầu tiên, UBND xã Dương Quang đã thành lập tổ phun thuốc khử trùng tiêu độc thực hiện phun 1lần/ngày. Các thôn giáp với thôn Nà Ỏi thực hiện phun 1lần/3 ngày theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Đối với các ổ dịch phát ra sau tiêm vác xin Tai xanh, Trạm Thú y cấp thuốc cho các hộ gia đình tự phun 01 lần/ngày. Đối với các hộ xung quanh ổ dịch thực hiện phun 01 lần/3 ngày. Các địa phương còn lại, triển khai thực hiện phun định kỳ 01 lần/tuần, thực hiện trong vòng một tháng. Đến nay, 4/8 xã, phường đã thực hiện xong 4 lần phun. 4 xã, phường còn lại đã thực hiện xong 3 lần phun, dự kiến phun lần 4 xong trước ngày 15/10/2012. Hiện tại, cả 8/8 xã, phường đã tiêm xong vác xin Tai xanh cho đàn lợn.

Đối với công tác kiểm soát vận chuyển, thị xã đã thành lập và duy trì hoạt động của Đội kiểm dịch liên ngành lưu động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thành lập được 2 chốt kiểm dịch tạm thời tại đầu cầu Dương Quang và đầu cầu Quan Nưa (xã Dương Quang) nhằm kiểm tra kiểm soát chặt chẽ không để việc vận chuyển lợn ra ngoài vùng dịch và phun khử trùng tiêu độc đối với các phương tiện tham gia giao thông đi ra, vào vùng có dịch bệnh; trưng tập Tổ phun thuốc khử trùng tiêu độc thực hiện phun ở chốt kiểm dịch của tỉnh tại thôn Khuổi Lặng, xã Huyền Tụng, thị xã Bắc Kạn.  

Ngoài ra, Phòng Kinh tế và Trạm Thú y thị xã phân công cán bộ trực các ngày nghỉ trong thời gian có dịch để thu, nhận thông tin và xử lý kịp thời các ổ dịch; thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Chi cục Thú y tỉnh theo đúng quy định.

Đến thời điểm này, để tạo điều kiện cho bà con nông dân thuận lợi trong việc lưu thông, buôn bán, giết mổ, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thị xã, đồng thời để các hộ gia đình có lợn bệnh phải tiêu huỷ và sớm có điều kiện khôi phục lại đàn lợn, duy trì nghề chăn nuôi, UBND thị xã đã đề nghị Chi cục Thú y tỉnh xem xét, trình UBND tỉnh ra Quyết định công bố hết dịch Tai xanh trên địa bàn thị xã Bắc Kạn./.

Thu Cúc