Thị xã Bắc Kạn phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa mùa

Trên địa bàn thị xã Bắc Kạn, thời tiết từ đầu vụ mùa đến nay tương đối thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển, bên cạnh đó cũng tạo thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại, trong đó có sâu cuốn lá nhỏ. Hiện nay, bà con nông dân thị xã đang tích cực phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên đồng ruộng. 

 

   Bà con nông dân thị xã Bắc Kạn đang tập trung phun thuốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ

Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã cho biết: Hiện nay lúa mùa đang giai đoạn đứng cái – làm đòng. Từ 25 đến 31/8/2012, bướm sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 vũ hóa và đẻ trứng hầu hết trên những diện tích lúa mùa trong địa bàn thị xã, mật độ phổ biến 3 đến 5 con/m2, cao từ 10 đến 20con/m2. Dự báo trong tháng 9, lúa mùa chính vụ, trong giai đoạn làm đòng – trỗ bông, thời tiết tiếp tục nắng nóng, xen kẽ mưa rào là điều kiện thuận lợi cho sâu cuốn lá nhỏ phát triển và gây hại mạnh. Mật độ sâu cuốn lá nhỏ phổ biến từ 5 đến 10 con/m2, cá biệt có nơi từ 30 đến 40 con/m2. Nếu không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất lúa. 

 Để chủ động trong công tác phòng trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu cuốn lá nhỏ gây ra, UBND thị xã đã có công văn đề nghị UBND các xã, phường phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cán bộ Phòng Kinh tế, Hội nông dân thị xã, cán bộ nông lâm nghiệp xã, phường h­ướng dẫn các hộ nông dân thực hiện biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ.

Theo đó, UBND thị xã Bắc Kạn đề nghị: Đầu tháng 9 là thời điểm sâu non nở rộ và gây hại, do đó nông dân cần tập trung phun trừ đồng loạt từ 6/9 – 10/9 bằng các loại thuốcnhư: Ôfatox 400EC; Patox 95SP; Trebon 10EC… (Phun theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc). Bên cạnh sâu cuốn lá nhỏ thì cũng cần chú ý tới bọ rầy, bệnh khô vằn, sâu đục thân 2 chấm là những loại sâu bệnh đang có mặt trên lúa và có nhiều khả năng gây hại nếu không được phát hiện và phòng trừ kịp thời. Đặc biệt, cần chú ý theo dõi các thông tin khuyến cáo của cơ quan chuyên môn để có biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa mùa hiệu quả nhất.

Hiện nay, các địa phương đang tích cực tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên loa phát thanh của thôn, xã để nông dân nắm được, chủ động phòng trừ kịp thời, qua đó góp phần giúp cho sản xuất vụ mùa đạt kế hoạch năng suất, sản lượng đề ra./.