Thị xã Bắc Kạn Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm

Hiện nay, trên cả nước có 4 tỉnh thành (Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Bình và Hà Tĩnh) đang có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày, đối với tỉnh Hải Dương là nơi được vận chuyển khá nhiều lượng gia cầm giống và gia cầm thịt (gà, ngan, vịt) vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung và thị xã Bắc Kạn nói riêng. Vì vậy, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh cúm gia cầm, UBND thị xã vừa ban hành công văn yêu cầu UBND các xã, phường và các phòng ban liên quan của thị xã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia cầm.

Theo công văn, UBND thị xã yêu cầu UBND các xã, phường: Chỉ đạo cán bộ Nông – lâm nghiệp, thú y viên, các trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố phối hợp với các Hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của dịch bệnh gia cầm nói chung và bệnh cúm gia cầm nói riêng đến các hộ chăn nuôi; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Khi có dịch xảy ra, đặc biệt là cúm gia cầm: Tập trung mọi lực lượng thực hiện ngay các biện pháp quyết liệt nhanh chóng dập tắt dịch; thực hiện tiêm phòng khẩn cấp bao vây ổ dịch đối với tất cả gia cầm thuộc vùng dịch, vùng khống chế và vùng đệm; tiêu huỷ tất cả gia cầm trong vùng dịch theo quy định không để dịch lây lan ra diện rộng. Trường hợp để dịch bệnh gia cầm xảy ra và lây lan ra diện rộng, không kiểm soát được do chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia cầm tại địa phương thì Chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã.

Trạm Thú y thị xã: Phối hợp với Đội Quản lý thị trường, Công an thị xã và UBND các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vào địa bàn thị xã, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia cầm; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thuốc sát trùng để phục vụ công tác trong phòng, chống dịch.

Các phòng, ban, ngành liên quan của thị xã phối hợp với UBND các xã, phường hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng ngừa đối với bệnh cúm A (H5N1) ở người, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, đưa tin kịp thời về về công tác phòng, chống dịch bệnh gia cầm trên địa bàn thị xã.

Thu Cúc