Tiếp tục thực hiện giải tỏa vi phạm trật tự đô thị, chống tái lấn chiếm đất công, hành lang an toàn giao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

 Trong 24 ngày thực hiện giải tỏa (từ ngày 03/4/2017 đến ngày 28/4/2017) trên địa bàn thành phố, các lực lượng tham gia giải tỏa đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu 724 trường hợp tự thu dọn hàng hóa, biển quảng cáo, chậu hoa, cây cảnh để không đúng nơi quy định. Trong đó đã lập 01 biên bản vi phạm hành chính, tháo dỡ tại chỗ 43 trường hợp, cho 345 trường hợp ký bản cam kết tự tháo dỡ cột chống, mái tôn và các công trình khác xây dựng nằm trong phạm vi chỉ giới hành lang, vỉa hè gây cản trở an toàn giao thông và làm mất mỹ quan đô thị. Hiện nay, 277 trường hợp đã thực hiện theo đúng nội dung đã cam kết, còn 68 trường hợp vẫn chưa thực hiện, UBND các xã, phường đang tiến hành vận động và yêu cầu các trường hợp trên thực hiện theo đúng nội dung đã cam kết. Trường hợp cố tình không chấp hành sẽ lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên trên địa bàn vẫn còn một số ít bộ phận cá nhân vẫn cố tình vi phạm, khi Đội Quản lý trật tự và UBND các phường tiến hành kiểm tra, nhắc nhở đã chấp hành nhưng sau khi các lực lượng rút đi thì lại tái lấn chiếm. Cụ thể tại một số khu vực trọng điểm như các tuyến đường nội bộ tổ 8B, 9B, phường Đức Xuân; khu vực cổng trường Mầm non Minh Khai, khu vực cổng Chi cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình, khu vực ngã tư trường THPT, THCS Bắc Kạn vẫn còn một số trường hợp bày bán hàng rong trên xe máy, xe đẩy với số lượng hàng hóa ít nên khi lực lượng giải tỏa có mặt các đối tượng đã tẩu tán tang vật, khi lực lượng rút khỏi lại tiếp tục bày bán gây khó khăn cho công tác giải tỏa đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tại một số tuyến đường, do công tác GPMB để nâng cấp Quốc lộ 3 cũ đoạn 10 km nội thị qua thành phố chưa giải quyết triệt để, 1 số điểm dọc quốc lộ 3 người dân chưa nhận đền bù nên đường không có hành lang, vỉa hè do vậy không thực hiện giải tỏa được.

Tại khu vực tổ 6 phường Đức Xuân, tổ 8, 9 phường Nguyễn Thị Minh Khai do việc đền bù chênh thấp, chênh cao chưa được giải quyết dứt điểm dẫn đến tồn tại các bậc tam cấp vào nhà quá cao, không thể tiến hành tháo dỡ được.

Trên một số tuyến đường có dự án thi công đường ống nước thải sinh hoạt do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, trong quá trình thi công đào cắt ngang đường chưa hoàn trả lại mặt bằng nên hiện tại đã bị xụt lún tạo ghề, rãnh gây nguy hiểm và mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Thời gian tiếp theo, UBND thành phố giao cho UBND các phường, xã thực hiện giải tỏa vi phạm trật tự đô thị, chống tái lấn chiếm đất công, hành lang an toàn giao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn .Đối với các tuyến đường đã tiến hành thu dọn cỏ, rác và tháo dỡ các công trình vi phạm, đề nghị UBND phường, xã có phương án duy trì kiểm tra, giao cho các tổ dân phố tự quản để dành vỉa hè cho người đi bộ.Giao cho phòng Quản lý đô thị phối hợp với phòng Văn hóa thông tin tham mưu quy định cụ thể về phạm vi đặt, treo biển quảng cáo, cắm cờ để hướng dẫn nhân dân thực hiện theo đúng quy định.

Đồng thời UBND thành phố cũng đề nghị UBND tỉnh đưa bổ sung tuyến đường vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào danh mục các tuyến đường được phép kinh doanh trên vỉa hè.

Trên tuyến đường Nguyễn Văn Tố, hiện tại một số hộ dân đã tiến hành tháo dỡ đối với phần diện tích 3m trước kia lấn chiếm, phòng Quản lý đô thị đã tham mưu cho UBND thành phố có kế hoạch lát gạch vỉa hè đưa vào vốn đầu tư trung hạn 2018-2020 để tránh tái lấn chiếm.

Đối với các hộ lấn chiếm rãng thoát nước ở các khu dân cư ở các phường nội thành.  Yêu cầu UBND các phường thống kê chi tiết từng tổ dân phố số hộ vi phạm xây dựng lấn chiếm rãnh thoát nước để sử dụng riêng cho gia đình. UBND các phường có văn bản chỉ đạo giao cho các tổ dân phố vận động yêu cầu các hộ tự phá dỡ. Nếu không chấp hành thực hiện thì lập kế hoạch cưỡng chế phá dỡ.