TP. Bắc Kạn: Học sinh tạm thời nghỉ học ngày 04/01/2022

Tại thời điểm dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến hết sức phức tạp, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo khẩn của Tỉnh, thành phố Bắc Kạn sáng nay 04/1/2022, tất cả học sinh thuộc ba bậc học: Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố tạm thời nghỉ học để phòng, chống dịch.

Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Xuất Hóa đi làm việc bình thường, học sinh tạm thời nghỉ học ngày 04/01/2022

Bà Đinh Thị Hiền Thương – Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Kạn cho biết: “Năm học 2021-2022, Thành phố Bắc Kạn có 09 trường mầm non, 08 trường tiểu học, 06 trường THCS. Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm của một số trường hợp học sinh là f1 từ các cơ quan chuyên môn, học sinh các trường đều tạm nghỉ học ở nhà trong ngày 04/01/2022. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các trường vẫn đến trường làm việc bình thường. Hiện tại, các trường đang tập trung phân công giáo viên chuẩn bị điều kiện vật chất học tập, nhất là xây dựng các bài giảng trực tuyến nếu tình hình dịch bệnh phức tạp.”

Trên thực tế, ngay từ đầu năm học 2021 -2022, các nhà trường đã có kế hoạch, phương án tổ chức dạy và học trong điều kiện bình thường và dịch bệnh. Hiện tại, các trường cơ bản chủ động, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó linh hoạt trong điều kiện dịch bệnh. Từ kết quả thống kê, rà soát các điều kiện phục vụ cho việc học trực tuyến như: máy tính, mạng internet, smatphone,.. giữa nhà trường và phụ huynh học sinh; Chất lượng giáo viên trong việc tiếp cận, xây dựng nội dung bài giảng theo phương pháp học tập trực tuyến qua thông qua các đợt tập huấn của ngành Giáo dục, việc áp dụng phương án học trực tuyến tại các trường học trên địa bàn thành phố Bắc Kạn sẽ thuận lợi nhiều hơn khó khăn. Ví dụ, trường Tiểu học Đức Xuân, Ban giám hiệu nhà trường đã sẵn sàng triển khai theo phương án giảng dạy và học tập trong điều kiện dịch bệnh, phù hợp với mức độ nhận biết của học sinh. Trong đó, nhà trường dự kiến khối 1 sẽ học tập theo phương án giãn cách số lượng học sinh; khối 2,3,4 sẽ áp dụng học tập trực tuyến. Như vậy, khi áp dụng các phương án giảng dạy và học tập khác nhau cả giáo viên, học sinh sẽ vất vả hơn, khối lượng công việc thậm chí tăng gấp đôi nhưng tất cả giáo viên phải nỗ lực thích ứng vì mục tiêu chung bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân và cộng đồng.

Về khó khăn, do điều kiện sống, vật chất một số hộ gia đình sinh sống tại các xã, phường như: Huyền Tụng, Xuất Hóa, Dương Quang,.. chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu học tập trực tuyến thì Ban giám hiệu các trường cũng có phương án giảng dạy, học tập phù hợp, đảm bảo truyền tải đầy đủ lượng kiến thức cốt lõi nhất đến học sinh. Cụ thể, các trường bậc Tiểu học, THCS nhà trường sẽ áp dụng phương án giao bài tập về nhà cho học sinh, song phải đảm bảo các nội dung cốt lõi, sau thời điểm hết dịch sẽ tiếp tục củng cố kiến thức trên lớp và các giờ ôn tập. Bậc mầm non, giáo viên phối hợp phụ huynh học sinh hướng dẫn cách chăm sóc, giáo dục trẻ theo từng nhóm tuổi. Trường nào có học sinh là f1 phải cách ly theo định, nhà trường sẽ cho lớp có học sinh là f1 theo học, tạm thời nghỉ học (nếu có); các lớp khác vẫn đến trường bình thường. Đối với bậc học mầm non cũng chủ động phương án phân công giáo viên hỗ trợ chăm sóc con em của lực lượng tuyến đầu tới trường (nếu phụ huynh có nhu cầu).

Theo đại diện Phòng GD&ĐT thành phố, trong năm học 2021 -2022, đối với những trường đã áp dụng thời gian vàng trong giảng dạy thì lượng kiến thức cốt lõi trong năm học sẽ được chuyển tải đến học sinh nhanh hơn. Cụ thể, sau khi kết thúc chương trình học kỳ I, nếu áp dụng thời gian vàng thì học sinh có thể được học kiến thức học kỳ II khoảng 02 tuần lễ. Đối với các trường không có F1, F2, F3 vẫn tổ chức dạy học bình thường. Tuy nhiên, ngành giáo dục thành phố sẽ siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục, đảm bảo thích ứng linh hoạt trong tình hình mới ./.

Triệu Biển