Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trong các ngày 01 – 02/01/2022 đã truy vết, xét nghiệm phát hiện nhiều ca bệnh mới.

 Các y, bác sỹ Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR Sars-Cov-2 cho học sinh Trường Tiểu học Sông Cầu.

Để có các biện pháp đồng bộ, kịp thời phòng, chống dịch hiệu quả, không để dịch Covid-19 lây lan rộng ra cộng đồng. Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân tại thôn, tổ; nhắc nhở người dân hạn chế đi đến các vùng hiện đang có dịch, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế). Phối hợp với chính quyền thôn/tổ giám sát chặt chẽ người dân đi từ các vùng có dịch trở về, thực hiện nghiêm túc công tác khai báo y tế và chỉ định lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc với các đối tượng có yêu tố nguy cơ theo chỉ đạo tại Văn bản số 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021 của Bộ Y tế.

Tham mưu với UBND các xã, phường trình UBND thành phố ban hành quyết định phong tỏa các địa điểm, ngõ phố, khu vực để phục vụ cho công tác phòng chống dịch; Bố trí kinh phí mua sắm mỗi Trạm Y tế  01 máy phun khử trùng để chủ động trong công tác khử trùng, khống chế, khoanh vùng dập dịch không để lây lan rộng ra cộng đồng theo phương châm 4 tại chỗ; Hỗ trợ Trạm Y tế trong các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như: Rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch tại tỉnh Bắc Kạn và ổ dịch tại các tỉnh khác trở về; hỗ trợ nhân lực thực hiện phun khử trùng tại kho phong tỏa, khu có nguồn lây Covid-19…Thành lập Tổ chăm sóc người bệnh covid-19 tại cộng đồng, chuẩn bị các nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ và đưa vào hoạt động có hiệu quả, phù hợp với diễn biến tình hình dịch tại địa phương./.

                                                    Đặng Tuyết