Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Ngày13/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thành phố tổ chức hội nghị triển khai  “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2023. Đồng chí Nguyễn Thị Huế, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố dự và chỉ đạo.

Toàn cảnh lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Chủ đề “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2023 là: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, diễn ra từ 15/4 đến 15/5/2023 trên phạm vi toàn thành phố. Mục tiêu của Tháng hành động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP); kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Nội dung  tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản,thực phẩm theo quy định của pháp luật.  Đẩy mạnh truyền thông quảng bá các sản phẩm, các địa chỉ sản xuất kinh doanh nông nghiệp chất lượng, an toàn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nông sản thực phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các sản phẩm chủ lực của thành phố, của từng xã, phường theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP cho tiêu dùng. Vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm;vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Phát thông điệp truyền thông bảo đảm ATTP phát trên sóng trên hệ thống loa truyền thanh của thành phố; gửi tin, bài hoạt động triển khai Tháng hành động để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai tháng hành động, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn Nguyễn Thị Huế nhấn mạnh: ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố; Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức; Với mục tiêu phấn đấu cơ bản không còn thực phẩm không an toàn, tại Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vệ sinh An toàn thực phẩm”, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Tháng hành động và tiếp tục có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, đột phá trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm./.

Triệu Biển