Trồng nấm ở thành phố Bắc Kạn

Ông Vũ Văn Sinh ở thôn Nà Nàng, xã Nông Thượng, không chỉ là chủ của một trong những cơ sở sản xuất các loại nấm lớn tại khu vực thành phố mà cơ sở ông còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, giúp đỡ vốn, kỹ thuật cho các hộ dân có nhu cầu trồng nấm. Ông chia sẻ: Trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư lại ít, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế gia đình, sau khi tìm tòi học hỏi kiến thức và nghiên cứu thị trường tiêu thụ, năm 2012 ông bắt tay vào trồng nấm. Đến nay, cơ sở của ông có hơn 6.000 bịch nấm sò, gồm cả sò nâu và sò tím. Trung bình mỗi năm, ông Sinh cung ứng ra thị trường khoảng 3,5 tấn nấm sò với giá bán từ 40-50 nghìn đồng/kg. Nhờ đó hàng năm từ bán nấm, gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng.

Hợp tác xã Minh Anh ở tổ Bản Pyạt, phường Xuất Hóa là 1 trong những HTX thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi trồng một số loại nấm có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Bắc Kạn” của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh tổ chức. Chị Nông Thị Biệt – Giám đốc HTX Minh Anh cho biết: Được sự giúp đỡ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh, trong thời gian 3 năm, hợp tác xã của chị đã nuôi trồng được trên 12 nghìn bịch nấm Hương, nấm Chân dài và nấm Trân châu, sản lượng nấm thu hái được đạt 900kg. Ngoài ra, 2 loại nấm Sò và nấm Linh chi đã được sản xuất, nuôi trồng tại Hợp tác xã từ trước, nay có sự chuyển giao khoa học kỹ thuật mới nên sản lượng, chất lượng sản phẩm đều vượt trội.

Hiện HTX Minh Anh có 14 thành viên với sản phẩm chủ yếu là nấm sò thương phẩm. Ngoài việc tập hợp những người trồng nấm thành một tập thể để cùng bảo vệ quyền và lợi ích cho nhau, Hợp tác xã Minh Anh cũng tạo được việc làm cho trên 10 lao động địa phương với mức thu nhập khá ổn định khoảng 3 triệu đồng/người/tháng. Trong thời gian tới, HTX sẽ mở rộng cơ sở hạ tầng, áp dụng quy trình trồng nấm khép kín công nghệ cao tạo ra sản phẩm chất lượng hơn.

Chị Nông Thị Hoa, xã viên HTX Minh Anh chia sẻ: So với làm lúa, làm nấm có hiệu quả, có của ăn của để hơn, sản phẩm làm ra đầu ra tương đối ổn định hơn, chúng tôi rất yên tâm.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có rất nhiều cơ sở trồng nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi… Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ, Hội Nông dân, hội phụ nữ thành phố đã giúp đỡ hàng trăm lượt hội viên vay vốn phát triển trồng nấm; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng nấm cho người dân, nghề trồng nấm đã thực sự mang lại hiệu quả giúp nhiều gia đình vươn lên làm giàu.