Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân

(backancity.gov.vn)- Những năm qua, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trung tâm Y tế thành phố Bắc được trang bị máy móc hiện đại phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân

Hơn 10 năm nay, bà Nông Thị Hạnh, trú tại tổ 2, phường Sông Cầu sống chung với căn bệnh tiểu đường. Bà thường chọn điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn mà không chuyển đi bất cứ bệnh viện nào khác, bởi bà hài lòng với thái độ phục vụ bệnh nhân, sự quan tâm chu đáo của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây. Bà chia sẻ: “Quá trình khám, điều trị, các bác sĩ luôn động viên bệnh nhân uống thuốc, nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn cách ăn uống, sinh hoạt để giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe. Vì bệnh nhân tiểu đường phải nhịn ăn để xét nghiệm máu nên trung tâm đã thay đổi giờ làm việc, tạo điều kiện tốt hơn cho chúng tôi. Từ 6 giờ sáng, chúng tôi có thể đến khám, điều trị, không phải chờ đợi, nhịn ăn, bị tụt huyết áp như trước. Tôi cảm thấy rất thoải mái và yên tâm”.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn đã tập trung đầu tư về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và phong cách phục vụ nhân dân. Bác sĩ CKI Phan Hồng Thắm, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Các bệnh nhân được phân vào bàn khám khoa hồi sức cấp cứu, chúng tôi phải hết sức nhanh nhẹn, thăm khám kỹ đưa cho bệnh nhân điều trị theo hướng phác đồ. Đồng thời tùy theo từng đối tượng bệnh mà có sự tiếp cận khác nhau, đối với bệnh nhân cao tuổi phải giải thích chậm, kỹ để họ hiểu rõ, đối với bệnh nhân nhi phải nói chuyện, mang lại cảm giác thân thiện, gần gũi…”

Đối với chất lượng nguồn nhân lực, hằng năm trung tâm cử viên chức đi đào tạo các trình độ sau Đại học, định hướng chuyên khoa và các kíp bác sĩ, kỹ thuật, điều dưỡng viên theo nhu cầu quy hoạch của đơn vị.

Về nâng cao cơ sở vật chất và trang thiết bị, đi đôi với sửa chữa cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường, đơn vị đã tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là của tỉnh để trang bị những trang thiết bị cần thiết. Trong 2023, Trung tâm Y tế thành phố được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn tài trợ 8 thiết bị y tế bao gồm: Máy đo chức năng hô hấp; Tủ tuần hoàn khí nóng; Máy điện xung, điện phân hai kênh độc lập kết hợp siêu âm 1MHZ; Máy điều trị từ trường toàn thân; Găng tay robot; Máy điện xung đa năng 2 kênh độc lập; Máy điều trị bằng sóng xung kích; Máy kéo giãn cột sống lưng cổ giường nâng hạ. Đây đều là các loại máy móc, thiết bị y tế có công nghệ hiện đại được nhập khẩu từ các nước Châu Âu. Với đội ngũ y, bác sỹ cơ bản được tiếp cận, đào tạo sử dụng trang thiết bị hiện đại. Sau khi tiếp nhận tài trợ, Trung tâm Y tế Thành phố Bắc Kạn triển khai ngay việc lắp đặt các loại máy để nhanh chóng phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Cùng với đó, Trung tâm Y tế thành phố được tỉnh trang bị hệ thống máy nội soi tiêu hóa, máy chụp X-quang kỹ thuật số và hệ thống tủ an toàn sinh học. Các hệ thống máy móc này đưa vào sử dụng đã giúp thăm khám, hội chẩn từ xa với các bệnh viện tuyến trên,  tạo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân.

Giải pháp nâng cao, đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh được đơn vị thực hiện bằng cách thay đổi thái độ ứng xử, giao tiếp, thời gian làm việc phù hợp với các đối tượng bệnh nhân. Đơn cử như qua sàng lọc đối tượng bệnh,Trung tâm xác định số đông bệnh nhân đến trung tâm là những người lớn tuổi mắc bệnh mãn tính (như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch…), do đó đơn vị đã điều chỉnh tổ chức kíp khám, chữa bệnh đến sớm hơn giờ hành chính 1 tiếng đồng hồ (6 giờ sáng hằng ngày) để phù hợp với người những đối tượng bệnh nhân trên đến xử lý bệnh. Đồng thời, đơn vị cũng chỉ đạo tổ công tác xã hội vận động các tổ chức, cá nhân, nhân viên y tế chung tay, góp sức hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đến khám và điều trị tại bệnh viện bằng vật chất, tiền mặt.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thời gian tới, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch của đơn vị, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”. Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa quy trình khám, chữa bệnh, giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh; tiếp tục nâng cao y đức, thái độ và tinh thần phục vụ, khám, chữa bệnh của nhân viên Y tế; xây dựng môi trường Trung tâm xanh, sạch, đẹp thân thiện, văn minh,.. Qua đó tiếp tục khẳng định và giữ vững vị thế, hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn./.

Hoàng Thạc