Trường mầm non Đức Xuân xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn – thân thiện

Cảm nhận đầu tiên bước vào khuôn viên trường mầm non phường Đức Xuân đó là không gian rộng rãi, thoáng đãng được bố trí hợp lý theo từng khu vực có hoa, cây cảnh, đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, khu hoạt động của học sinh. Khu nhà hiệu bộ, các lớp học được sắp xếp theo từng khu vực, trong lớp, ngoài hành lang, tường lớp học, hiên, cầu thang đều được trang trí bằng các bức tranh, hình ảnh về hoạt động của trường, về những việc tốt, việc hay mà trẻ làm. Đặc biệt, nhà trường huy động phụ huynh học sinh ủng hộ bồn hoa cây cảnh ngay trong sân trường và cả ngoài hiên lớp học, hàng ngày hướng dẫn trẻ chăm sóc cây hoa của mình. Học sinh vì thế rất hứng thú với các hoạt động ở trường, mỗi ngày đến trường với các em là một niềm vui. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ biên chế, có trình độ tay nghề vững vàng, đạt danh hiệu cao và được phụ huynh tin tưởng. Hiện trường có trên 1000 trẻ học ở 31 nhóm lớp và 78 cán bộ giáo viên, nhân viên.

 

Tiết học học giới thiệu về các loài hoa

Là phong trào được triển khai tích cực trong năm học nên trường mầm non Đức Xuân tăng cường huy động nguồn vốn xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục theo 5 tiêu chí: Xanh – sạch – đẹp – an toàn và thân thiện. Trong các lớp học được trang trí bằng nhiều sắc màu với các góc hoạt động, tạo hứng thú cho trẻ hoạt động. Ngoài khuôn viên, cây cảnh và góc thiên nhiên được nhà trường đầu tư cùng với những loài cây, hoa có sẵn tại địa phương nên rất gần gũi với các em học sinh. Không có cảm giác xa lạ khi các bé đến trường, đặc biệt trong những giờ hoạt động ngoài trời, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, các bé rất hứng thú. Cô giáo Nghiêm Thị Hồng Hạnh – Trường Mầm Non Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn chia sẻ : Ngay từ đầu năm các giáo viên ở lớp đã có kế hoạch tuyên truyền tới các bậc phụ huynh xã hội hội hóa, để nhằm tôn tạo cảnh quan môi trường của nhà trường tôn tạo các góc thiên nhiên ở các lớp chính vì vậy sau 1 thời gian các lớp đều có góc thiên nhiên xanh – sạch – đẹp, qua mỗi buổi học trẻ đều được trải nghiệm để gần gũi với thiên nhiên hơn.

Qua mỗi tiết học nhà trường đều có định hướng đưa các hoạt động của thầy và trò ra ngoài không gian lớp học để trải nghiệm. Qua đó, chia sẻ thông tin và phổ biến kiến thức rộng rãi tới từng học sinh về môi trường, về biến đổi khí hậu, về không gian an toàn mà các em đang tự mình xây dựng và sống chung với nó. Các thầy, cô giáo cũng khuyến khích học trò tự giám sát việc bảo vệ cảnh quan nhà trường, hơn nữa là tự giám sát các hoạt động tự quản, tự rèn, tự bảo vệ trong và ngoài nhà trường.