Tuổi trẻ xã Nông Thượng “Chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao”

(backancity.gov.vn) – Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) tích cực đẩy mạnh huy động các nguồn lực, triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc của thanh niên, góp phần hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đoàn thanh niên xã Nông Thượng thu gom xử lý rác thải tại tuyến đường Nông Thượng ra trục đường Nguyễn Văn Tố

Với tinh thần nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên xã Nông Thượng đã hăng hái tham gia phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương. Đoàn thanh niên xã đã triển khai kế hoạch, phổ biến các chỉ tiêu, tiêu chí đến từng đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt Đoàn, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lồng ghép vào các buổi họp thôn… Từ đó, nhận thức và ý thức của đoàn viên, thanh niên được nâng lên và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Với phong trào “Xung kích, lao động, sáng tạo, phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, đã có 100% Chi đoàn trong toàn xã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong phát triển kinh tế, xã hội… Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” với phương châm “Tình nguyện tại chỗ, hiệu quả thiết thực, an toàn”, thông qua các hoạt động Chiến dịch tình nguyện hè và Tháng thanh niên, các Chi đoàn trên địa bàn xã Nông Thượng mạnh dạn đảm nhận các công trình như: quét dọn, thu gom rác thải vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, phối hợp thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”… Năm 2023, các chi đoàn hưởng ứng và đồng loạt ra quân được trên 60 hoạt động tình nguyện thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, thu hút trên 300 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, với tổng giá trị làm lợi trên 50 triệu đồng.

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo. Ban Chấp hành Đoàn xã Nông Thượng đã vận động đoàn viên, thanh niên áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, học nghề…, đồng thời, phối hợp với các ngành chuyên môn thành phố, để định hướng cho thanh niên thực hiện các mô hình phát triển phù hợp, hỗ trợ vốn, tạo chuỗi liên kết tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp từ các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên… Cụ thể như: Mô hình Hợp tác xã bánh gio xã Nông Thượng cho thu nhập bình quân hằng năm trên 500 triệu đồng, mô hình nuôi dúi thương phẩm của anh Nông Trung Thành cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm…

Anh Vi Văn Giang, Bí thư Đoàn xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn cho biết: “Mặc dù xã Nông Thượng đã về đích NTM nâng cao nhưng trong thời gian qua Đoàn xã luôn bám sát nghị quyết của Đảng ủy xã để triển khai đến các thôn, duy trì mô hình đoàn viên thanh niên xung kích bảo vệ môi trường, dọn dẹp, thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, từ đó tuyên truyền tới người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp…”.

Bên cạnh, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, thời gian qua, tuổi trẻ xã Nông Thượng cũng đã nhiệt tình hưởng ứng và tổ chức các hoạt động với nhiều việc làm thiết thực như: Công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo hộ nghèo, người già neo đơn, giúp đỡ cho đoàn viên, thanh niên nghèo… Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng được tuổi trẻ Nông Thượng coi trọng và phát huy có hiệu quả. Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành hành động thường xuyên của mỗi Chi đoàn và đoàn viên, thanh niên trong xã.

Đánh giá về phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, đồng chí Phượng Hoàng Minh, Bí thư Đảng ủy xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn khẳng định: “Đoàn Thanh niên xã Nông Thượng không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của Đoàn mà còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao bằng những phần việc cụ thể, có ý nghĩa thiết thực. Nổi bật nhất là việc Đoàn Thanh niên xã đảm nhận quét dọn, thu gom rác thải vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, phối hợp thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê…”.

Thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ xã Nông Thượng đã và đang phát huy năng lực, trí tuệ để vươn lên trong cuộc sống. Bằng những công trình, phần việc cụ thể của tuổi trẻ đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến, làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nông Thượng thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra./.

Hoàng Thạc