Xã hội hóa trong bảo vệ môi trường đô thị

Xác định xã hội hóa là một trong những biện pháp tích cực, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Thời gian qua, thành phố Bắc Kạn đã có nhiều giải pháp thiết thực, bước đầu đem lại kết quả khả quan. Nhiều khu phố trên địa bàn trở nên khang trang sạch đẹp, góp phần không nhỏ vào lộ trình cán đích đô thị loại II trong giai đoạn tới.

Chi đoàn Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bắc Kạn tặng 04 thùng đựng rác cho phường Sông Cầu

Tuyến đường qua địa bàn tổ 6, tổ 7, phường Phùng Chí Kiên (TP.Bắc Kạn) giờ có thêm nhiều thùng rác xanh có nắp đậy. Các tổ dân phố đã tuyên truyền tới bà con tầm quan trọng của những thùng rác này, vừa bảo vệ môi trường, vừa đồng nhất dụng cụ chứa rác dọc tuyến phố. Mỗi thùng rác đều có ghi rõ họ tên và số nhà để quản lý thuận lợi hơn. Không chỉ thu, chứa rác thải phát sinh, bảo đảm mỹ quan đô thị, việc đầu tư thùng rác như thế này nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng văn minh đô thị. Bà Châm Thị Ngân, Tổ 7, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn nói: “Người dân góp tiền mua thùng rác có nắp đậy vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa đẹp đường phố. Cuối tuần tổ lại hô hào nhau ra tổng vệ sinh đường ngõ cho sạch đẹp, lại tăng thêm tình đoàn kết khu phố”.

Các tuyến phố khác trên địa bàn các phường trung tâm thành phố, người dân cũng đang dần dần hình thành thói quen đầu tư thùng rác có nắp đậy như dọc tuyến đường Đội Kỳ, đường Thái Nguyên… Thùng đựng rác nhựa luôn là lựa chọn hàng đầu với giá thành hợp lý, độ bền cao; dễ dàng kết nối với các phương tiện thu gom rác thuận tiện cho việc thu gom xử lý rác. Ông Vũ Văn Mậu, Tổ trưởng Tổ 9, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Sau khi chấn chỉnh được hành lang vỉa hè, đảm bảo được vệ sinh môi trường, vào dịp lập thành tích chào mừng Đại hội hội Đoàn toàn quốc, phòng cảnh sát môi trường phối hợp với tổ dân phố dọn dẹp vệ sinh hai bên vỉa hè dọc tuyến địa bàn quản lý; cấp cho tổ được một số thùng chứa rác có nắp đậy. Kế hoạch tổ tiếp tục tuyên truyền tới bà con góp tiền mua thùng rác có nắp đậy để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn”.

Bên cạnh sự tăng cường phối hợp tuyên truyền của các cấp ngành địa phương thì ý thức của người dân trong việc bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ, để những thùng rác thân thiện với môi trường này phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng thành phố Bắc Kạn ngày càng văn minh, sạch đẹp./.

Minh Cường