An toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Thành phố Bắc Kạn có số lượng lớn các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở này cần được quan tâm và thực hiện tốt.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra VSATTP thành phố Bắc Kạn lấy mẫu thực phẩm tét nhanh tại một cửa hàng hải sản

Một buổi kiểm tra đột xuất vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà hàng kinh doanh hải sản trên địa bàn thành phố Bắc Kạn… Về cơ bản các thủ tục giấy tờ liên quan cơ sở đã đáp ứng theo quy định. Hải sản là đồ ăn dễ xảy ra ngộ độc nếu không được bảo quản và chế biến đảm bảo vệ sinh. Nên trong quá trình kiểm tra, BCĐ liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Bắc Kạn đã tuyên truyền, nhắc nhớ cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định như đeo găng tay, tạp dề khi chế biến thức ăn; đầu bếp phải được tập huấn về VSATTP, có giấy khám sức khỏe… Ông Hà Cát Trúc, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố, Phó Ban chỉ đạo liên ngành kiểm tra VSATTP thành phố Bắc Kạn cho biết: “Nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đều cơ bản chấp hành nghiêm quy định về các điều kiện về kinh doanh chế biến thực phẩm. Tuy nhiên trong quá trinh kiểm tra cũng phát hiện ra một số những tồn tại, hạn chế như một số cơ sở kinh doanh chưa đủ điều kiện về giấy tờ hành chính như giấy khám sức khỏe, giấy phép hết hạn…” Trong tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm, BCĐ liên ngành thành phố Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra đối với hơn 80 lượt cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể. Tiến hành nhắc nhở 23 cơ sở và xử lý vi phạm hành chính với 2 cơ sở.

Anh Phạm Văn Quý, chủ quán Phở xưa, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Nhà hàng lúc nào cũng tuân thủ theo đúng quy định, phải sạch sẽ để phục vụ khách.

Ông Hà Cát Trúc, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố,Phó BCĐ liên ngành kiểm tra VSATTP thành phố Bắc Kạn cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng tích cực tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm như treo băng rôn, khẩu hiệu theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Qua đó khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức về VSATTP, nâng cao trách nhiệm của cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm tạo niềm tin cho người dân, hạn chế được nguy cơ ngộ độc thực phẩm”

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở này cần tiếp tục được quan tâm và triển khai thực hiện tốt. Trong đó vấn đề nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở trong việc chấp hành tốt các quy định liên quan cần được đặt lên hàng đầu.

Minh Cường