Bắc Kạn: Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp

BBK – Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn, dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát mạnh, phạm vi ảnh hưởng lan rộng nhiều xã trên địa bàn tỉnh.

khieng lon.png
Tiêu hủy lợn ốm nghi mắc dịch tả lợn châu Phi tại xã Dương Quang, TP. Bắc Kạn.

Trong 3 tuần qua, đã có 14 xã, phường phát hiện dịch tả lợn châu Phi gồm: Lương Bằng, Phương Viên, Tân Lập, Quảng Bạch (huyện Chợ Đồn); Đồng Phúc, Khang Ninh, Cao Thượng, Chu Hương (huyện Ba Bể), Hòa Mục, Thanh Vận (huyện Chợ Mới), mới đây nhất là 4 xã, phường của thành phố Bắc Kạn gồm xã Dương Quang, Nông Thượng và các phường Phùng Chí Kiên, Huyền Tụng. Hiện tại, có 5 mẫu bệnh phẩm lợn của 3 huyện Bạch Thông, Ba Bể và Chợ Mới đang gửi đi xét nghiệm và chờ kết quả.

Như vậy tính từ ngày 02/01 đến 08/05/2024, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 292 hộ thuộc 20 xã của 6 huyện, thành phố làm 1.182 con lợn ốm chết, tiêu hủy với tổng trọng lượng hơn 48,4 tấn.

Trước diễn biến dịch bùng phát mạnh, các địa phương đã và đang chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch như tuyên truyền, vận động người dân không giấu bệnh, không vận chuyển lợn bệnh, lợn ốm mang đi tiêu thụ, không mua bán lợn không rõ nguồn gốc. Thường xuyên vệ sinh khử trùng tiêu độc, thăm nắm tình hình dịch bệnh, tuân thủ quy trình tiêu hủy lợn bệnh. Với người dân, khi phát hiện lợn ốm, nghi mắc dịch cần chủ động thông báo cho cơ quan chức năng hoặc xã, phường nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, tiêu hủy./.