Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tình hình hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở

Tại xã Dương Quang, do có nhiều sông suối, đồi núi cao, địa hình phức tạp, diện tích đất tự nhiên rộng, với 10 thôn và thôn xa nhất cách trung tâm xã là 7km nên hoạt động của trạm truyền thanh không dây gặp khó khăn. Được đầu tư năm 2009 từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia “Đưa thông tin truyền thông về cơ sở”, nhưng đến nay chỉ còn 02 cụm loa hoạt động, các cụm còn lại không bắt được tín hiệu truyền thanh như cụm thôn Nà Pài, Phặc Tràng, Nà Dì… nên thông tin chưa đến được với đông đảo nhân dân. Mặt khác, kinh phí hoạt động cho công tác này còn hạn hẹp; việc sửa chữa, bảo dưỡng chưa được thường xuyên do người vận hành hoạt động kiêm nhiệm, lại không có chuyên môn kỹ thuật. Địa điểm chật hẹp nên chưa bố trí được phòng máy, còn để tạm ở chân cầu thang trụ sở xã. UBND xã đề nghị các cấp có thẩm quyền đầu tư xây dựng trạm phát thanh xã đạt chuẩn, tăng mức hỗ trợ kinh phí hoạt động, thường xuyên tập huấn kỹ thuật cho người vận hành máy thu phát để góp phần phát huy hiệu quả của hệ thống truyền thanh cơ sở.

Tại xã Huyền Tụng, trạm truyền thanh được xây dựng, lắp đặt ban đầu từ năm 2011 là 15 cụm, gồm 30 loa, phân bố tại trung tâm cụm xã và 14 thôn (còn 05 cụm không lắp đặt do địa hình quá xa, đã sử dụng hết để thay thế những cụm bị hỏng). Trong thời gian từ trước năm 2014, hoạt động của hệ thống truyền thanh xã tương đối tốt, với khoảng 1.000 hộ dân được nghe thông tin liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền về phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của địa phương; truyền thanh trực tiếp các kỳ họp HĐND xã; phổ biến, tuyên truyền về chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; phản ánh các gương người tốt việc tốt; thường xuyên tiếp phát sóng theo chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam (buổi sáng từ 5 – 7h, buổi chiều từ 17 – 18h) hàng ngày. Thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị. Hiện nay hệ thống thiết bị gồm 01 máy phát FM, 01 bộ thu tín hiệu, 01 đài cat xet, 02 micro, ăng ten phát sóng và 7 cụm loa đều trong tình trạng hoạt động tốt. Tuy nhiên thời gian gần đây, do chưa bố trí được người vận hành nên hoạt động của trạm truyền thanh xã bị gián đoạn; không thực hiện công tác biên tập, viết tin bài của địa phương được mà chủ yếu chỉ là tiếp phát sóng. UBND xã đề nghị các cấp quan tâm bố trí biên chế phụ trách trạm truyền thanh cơ sở; sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị đã hư hỏng và bổ sung thêm một số thiết bị cần thiết như máy tính, máy ghi âm, bàn trộn để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn khảo sát đề nghị UBND các xã Dương Quang, Huyện Tụng cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng theo Quy chế quản lý, hoạt động của trạm truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ban hành kèm theo Quyết định số 1489/2012/QĐ-UBND ngày 21/9/2012 của UBND tỉnh Bắc Kạn và xây dựng cụ thể quy chế quản lý của xã; nghiên cứu các văn bản liên quan đến công tác này để tổ chức thực hiện có hiệu quả; báo cáo kịp thời với cơ quan có trách nhiệm theo quy định và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý các vấn đề phát sinh./.