BỘ Y TẾ YÊU CẦU TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Dịch COVID-19 đang có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế đã gửi công văn 2116/BYT-DP, ngày 12/4/2023 đến Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc CDC giám sát tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại TYT xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn

Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia ghi nhận: Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong tuần qua (từ 05/4 đến 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có 90 ca mắc mới (tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó). Đáng chú ý là: Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng; Số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày, nhóm tuổi từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới). Trong khi đó, một số địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh COVID-19 quay trở lại.

Đội phòng chống dịch TTYT thành phố lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại trường THPT Bắc Kạn

Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có bùng phát hay không? đang tùy thuộc vào thái độ về ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của mỗi người dân và trách nhiệm của toàn xã hội trước sức khỏe của cộng đồng.

Tổ chức Y tế Thế giới (W.H.O) vẫn đang đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng Quốc tế, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh, sự biến đổi của chủng vi rút và xuất hiện các biến thể mới. Mặc dù tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể trên phạm vi toàn cầu, so với một năm trước đây, nhưng một số nhóm: người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh. Nên cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này. Việc kiểm soát tốt các dịch bệnh truyền nhiễm khác: Cúm, Sốt xuất huyết, thủy đậu,  tay – chân – miệng,… sẽ tránh được nguy cơ DỊCH CHỒNG DỊCH.

  Giám đốc và lãnh đạo khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm – CDC Bắc Kạn kiểm tra thông tin tiếp nhận và bảo quản vắc xin phòng COVID-19 tại TYT xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn

Để kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngăn chặn không để dịch bùng phát trở lại, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế xã hội, Bộ Y tế đã chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện 6 nội dung trọng tâm theo công văn số 2116/BYT-DP, như sau:

1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế.

2. Thúc đẩy tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

3. Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

4. Tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

5. Chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trườnghợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

6. Tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO:

“Thông điệp 2K (khẩu trang – khử khuẩn) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác”

Sầm Hiền – CDC

Nguồn: cdc.backan.gov.vn